Dịch bệnh bùng phát, hơn 11.000 trường hợp nhiễm virus corona, 258 người tử vong

 01/02/2020 08:22 |  840 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Phi Yến

Các nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc cho biết đã có thêm 45 người tử vong do nhiễm virus Corona tại tỉnh này trong ngày 31/1. Theo đó tổng số trường hợp tử vong do nhiễm virus corona đã tăng lên 258 người.

Các nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 1/2 cho biết đã có thêm 45 ca tử vong tại tỉnh này vì virus corona, nâng tổng số người chết vì đại dịch lên con số 258.

Nhà chức trách Hồ Bắc cũng xác nhận 1.347 ca nhiễm virus corona trong ngày 31/12, nâng tổng số ca nhiễm virus tại tỉnh này lên 7,153. Tính trên toàn Trung Quốc đại lục, số ca nhiễm virus corona đã vượt qua mốc 10.000 người.


Dịch bệnh bùng phát, hơn 11.000 trường hợp nhiễm virus corona, 258 người tử vong

Số ca nhiễm mới phát hiện và số ca tử vong tại Hồ Bắc trong ngày 31/1 đều là mức cao kỷ lục của một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Trong số 45 ca tử vong mới ở Hồ Bắc, 33 trường hợp xảy ra ở Vũ Hán, thành phố thủ phủ tỉnh và là nơi ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên.

Tính đến ngày 31/1, Hồ Bắc có 7.153 trường hợp nhiễm virus, với hơn 36.000 người vẫn đang được theo dõi. Khoảng 956 người ở trong tình trạng "nghiêm trọng", 338 người "nguy kịch".

Ở bên ngoài Trung Quốc đại lục, các nước và vùng lãnh thổ ghi nhận 120 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới này.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 31/1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc, mô tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”.

Theo New York Times, tuyên bố của WHO không mang giá trị về pháp lý nhưng đây là lời cảnh báo từ cơ quan tư vấn sức khỏe hàng đầu thế giới đến tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc về tình hình nghiêm trọng hiện nay.

Theo đó, các nước sẽ tự đưa ra quyết định có nên đóng cửa biên giới, hủy chuyến bay, sàng lọc hành khách tại sân bay hoặc thực hiện những biện pháp bảo vệ khác. Trong ngày 31/1, nhiều hãng bay đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi Trung Quốc đại lục.

Trong khi đó, Mỹ đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh virus corona lan rộng. Washington cũng ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đã đi tới Trung Quốc thời gian gần đây. Ngoài ra, công dân Mỹ đã tới tỉnh Hồ Bắc trong 2 tuần qua cũng bị cách ly 14 ngày khi về nước.

Các quan chức cho biết nguồn cung vật tư y tế đang ở mức thấp đáng báo động ở miền Trung Trung Quốc, mặc dù được cung cấp từ khắp nơi trên thế giới. Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán cho hay trên Weibo rằng thành phố đã nhận được 240.000 khẩu trang, 25.000 áo choàng bảo vệ và 4.000 cặp kính bảo hộ y tế từ nhóm cựu sinh viên ở Đức. Cộng đồng người Hoa ở Singapore đã gửi 75.000 khẩu trang y tế.


Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo gửi người dân về thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch viêm phổ

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách phòng tránh virus corona

Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo gửi người dân về thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Theo bộ Y tế, các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, sốt, khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em có khả năng nhiễm bệnh cao hơn.

Dưới đây là những khuyến cáo mới nhất của bộ Y tế về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nCoV.

Đối với những người đến từ Trung Quốc

  • Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.
  • Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của bộ Y tế.
  • Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có thể tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
  • Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Với những người từ Trung Quốc trở về

  • Cần cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.
  • Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có thể tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
  • Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Bộ Y tế và WHO ra khuyến cáo người dân

  • Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn đến nhân viên y tế.
  • Tránh tiếp xúc với người bị sốt, họ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
  • Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.
  • Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
  • Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.
  • Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.
  • Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.