Đại dịch Covid-19 có thể bị đẩy lùi trước cuối năm 2021

 02/11/2020 17:47 |  439 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Nhâm PT

Theo nhận định của đại biểu tham dự Diễn đàn các nhà khoa học hàng đầu thế giới lần thứ 3 (World Laureates Forum) tại Thượng Hải (Trung Quốc), đại dịch Covid-19 có thể bị đẩy lùi vào trước cuối năm 2021.

Theo thông tin từ diễn đàn, một trong những nội dung được đề cập nhiều giữa các nhà khoa học tại đây là hợp tác nghiên cứu về thuốc điều trị, vaccine và phương thức xét nghiệm Covid-19, cũng như những thành quả khoa học mới nhất nhằm đẩy lùi đại dịch này.

Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu phát triển được nhiều loại vaccine ngừa Covid-19 và tìm ra được kháng thể chất lượng cao có thể trung hòa virus SARS-CoV-2. Trong đó, nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) đã phối hợp với Công ty dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca nhanh chóng cho ra đời vaccine Covid-19 chỉ sau khoảng 6 đến 8 tháng, thay vì vài năm như thông thường.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu của giáo sư Tạ Hiểu Lượng (Trung Quốc), người từng được Giải thưởng Y học Albany danh giá chỉ sau giải Nobel Y học cũng đã mang đến diễn đàn công trình nghiên cứu sử dụng kỹ thuật gen đơn bào mới nhất để tìm ra các kháng thể trung hòa SARS-CoV-2. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được dùng để tuyển chọn các kháng thể trung hòa trên người.

Hiện nghiên cứu này sắp kết thúc thử nghiệm giai đoạn I trên các tình nguyện viên khỏe mạnh ở Trung Quốc và Australia. Thử nghiệm trên người mắc Covid-19 cũng sắp được tiến hành, trong khi các thử nghiệm trên động vật được chứng minh là hiệu quả. Nghiên cứu này được đánh giá là mang lại hy vọng trong việc sản xuất ra thuốc đặc trị Covid-19 vốn vẫn đang bị bỏ trống.

Trước những tiến triển nhanh chóng trong quá trình nghiên cứu và sản xuất vaccine, các nhà khoa học hàng đầu tham dự diễn đàn nhận định, nhiều loại vaccine sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trong năm 2021 và dịch Covid-19 có thể bị đẩy lùi trước cuối năm sau.

Diễn đàn các nhà khoa học hàng đầu thế giới lần thứ 3 (World Laureates Forum) vừa bế mạc hôm qua (01/11) tại Thượng Hải, Trung Quốc. Khoảng 340 nhà khoa học đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham dự diễn đàn, trong đó có 61 nhà khoa học từng đoạt giải Nobel.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.