Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao phát triển bệnh tâm thần

 11/11/2020 18:11 |  434 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Nhâm PT

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có tới 20% người mắc COVID-19 bị chẩn đoán rối loạn tâm thần sau 90 ngày kể từ khi dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kênh Al Jazeera dẫn lời giáo sư Paul Harrison tại Đại học Oxford nhận xét: “Từng có lo ngại rằng người mắc COVID-19 gặp rủi ro lớn liên quan đến các bệnh tâm thần và kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều này có thể xảy ra”.

Trầm cảm, mất ngủ, lo lắng là những tình trạng bệnh tâm thần phổ biến nhất với bệnh nhân COVID-19. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn thấy nguy cơ cao của tình trạng sa sút trí tuệ.

Giáo sư Harrison cho biết bác sĩ và các nhà khoa học trên toàn thế giới khuyến nghị điều tra nguyên nhân và tìm ra cách điều trị mới cho chứng bệnh thần kinh sau khi mắc COVID-19.

Kết quả cuộc nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí The Lancet Psychiatry vào ngày 9/11 dựa trên phân tích dữ liệu sức khỏe điện tử của 69 triệu người Mỹ, bao gồm 62.000 trường hợp mắc COVID-19.

Trong 3 tháng sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, cứ 5 bệnh nhân COVID-19 thì có một người bị chẩn đoán có tình trạng mất ngủ, lo lắng và trầm cảm.

Ngoài ra, những người có tiền sử mắc bệnh tâm thần cũng có nguy cơ cao hơn 65% mắc COVID-19 so với những trường hợp khác.

Giáo sư Harrison chia sẻ: “Virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ con người, qua hệ miễn dịch, dẫn đến các chứng bệnh tâm thần”.

Các chuyên gia về bệnh tâm thần cho rằng kết quả cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet Psychiatry cho thấy bằng chứng COVID-19 có thể ảnh hưởng tới não bộ con người, tăng rủi ro mắc bệnh tâm thần.

Nguồn:Báo tin tức
Theo Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.