43% người mắc bệnh hô hấp tử vong do ô nhiễm không khí

 30/11/-1 00:00 |  834 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Theo Phó giáo sư Vũ Văn Giáp cho biết ô nhiễm không khí hiện nay được coi là kẻ giết người thầm lặng và chúng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới nhóm đối tượng người già, phụ nữ có thai và trẻ em.

Hiện nay 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM đang chìm trong lớp sương mù do ô nhiễm không khí và bụi mịn. Rất nhiều người dân đang gặp phải tình trạng thường xuyên nghẹt mũi, khó thở hoặc cay mặt khi thường xuyên ra đường.

Về vấn đề này PGS – TS- BS ( Vũ Văn Giáp - Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai ) cho biết: “Hiện cảnh báo ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng. Trong đó, những người dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này là người già, phụ nữ có thai, trẻ em và người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch...”

43-nguoi-mac-benh-ho-hap-tu-vong-do-o-nhiem-khong-khi

"Các hạt bụi mà chúng ta nhìn thấy hay cảm nhận được là các hạt bụi kích thước lớn. Các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet, chúng ta sẽ không cảm nhận được rõ ràng. Khi hít vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau", PGS Giáp phân tích.

Theo như chuyên gia cho biết khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Người dân còn mắc các căn bệnh đột quỵ não và những bệnh lý về tim mạch. Con số này chiếm khoảng 25%, còn các bệnh lý về hô hấp thì hiện tại chiếm khoảng 43% trong đó có những trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Do chất lượng không khí kém khói bụi trong môi trường nhiều ảnh hưởng trực tiếp và rõ rệt nhất là những bệnh nhân đã có tiền sử hoặc bệnh lý về hô hấp. Người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, ho nhiều hơn đồng thời kèm theo tức nặng ngực cùng các dấu hiệu của những bệnh nặng khác sẽ xuất hiện. Các nghiên cứu cho thấy ở những thời điểm thời tiết khắc nghiệt hoặc có ô nhiễm không khí ở mức cao với tần suất bệnh nhân nhập viện do các nguyên nhân về hô hấp và tim mạch sẽ gia tăng mạnh.

"Chúng tôi khuyến cáo những người đã mắc bệnh về hô hấp không nên ra ngoài khi không có việc cần thiết trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng", PGS Bách nói.

Những bệnh nhân hen và bị phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải được tuân thủ cũng như duy trì thuốc hàng ngày theo như chỉ định của các bác sĩ khi có những dấu hiệu hoặc những triệu chứng khó chịu và khó thở. Lúc này cần phải tăng liều thuốc giãn phế quản theo như hướng dẫn của các bác sĩ. Trường hợp bệnh nhân vẫn khó thở và không thể tự kiểm soát được cần phải liên lạc với những bác sĩ chuyên khoa điều trị để được hỗ trợ. Và có những giải pháp khắc phục phòng ngừa cũng như cấp cứu kịp thời.

43-nguoi-mac-benh-ho-hap-tu-vong-do-o-nhiem-khong-khiÔ nhiễm không khí tại Hà Nội

Người dân khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh khói từ các phương tiện giao thông, bụi từ các công tình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu. Lưu ý phải chọn lựa khẩu trang có thể lọc được bụi mịn khẩu trang y tế thông thường không thể cản được hạt bụi siêu mịn.

"WHO đã khuyến cáo nếu không có biện pháp để bảo vệ môi trường, giữ cho bầu không khí trong lành, chất lượng không khí tốt thì con người sẽ là đối tượng đầu tiên phải gánh chịu hậu quả và tiếp theo sẽ là thế hệ tương lai của chúng ta", chuyên gia cảnh báo.

Trong thời gian hiện tại các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên thực hiện những hành động nhỏ và hữu ích để có thể giảm tình trạng ô nhiễm không khí. Hạn chế đốt vàng mã, rơm rạ tránh làm bầu không khí thêm ngột ngạt và ô nhiễm nặng nề hơn. Các gia đình nên chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch để đun nấu, thay bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Khi dừng đèn đỏ, người dân nên tắt các phương tiện giao thông, giảm bớt khói bụi thải vào môi trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.