Vì sao nhiều trường Đại học hàng đầu “không dám”…công khai tên thủ khoa

 11/08/2018 08:07 |  896 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  Ngọc Anh

Trước vụ bê bối thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn, vì không muốn gây tổn thương cho các thí sinh đạt điểm cao vào trường mình nên đến thời điểm này nhiều trường đại học top 1 vẫn chưa công bố tên thủ khoa, mặc dù đã bắt đầu làm thủ tục nhập học.

Đến thời điểm này, bên cạnh các trường ĐH, CĐ công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung thì nhiều trường đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh và đang gấp rút hoàn thành thủ tục nhập học cho sinh viên. Tuy nhiên một số trường Đại học top 1 đang tạm dừng công khai tên những thí sinh đạt điểm cao nhất trường.

thí sinh điểm cao nhất trường top 1

Đến thời điểm này, Đại học Ngoại thương vẫn chưa công bố tên Thủ khoa

"Ngại" công bố ...tên thủ khoa

Một số trường ở phía Bắc nổi tiếng với điểm chuẩn đầu vào cao như: Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội  với mức điểm chuẩn nhóm ngành cao nhất tương đương nhau, tương đương với điểm chuẩn của các trường công an, quân đội, khoảng 24 điểm đều đang hoàn thành hồ sơ nhập học cho tân sinh viên năm học 2018 – 2019.

Cùng thời điểm này năm ngoái, các trường này đã thống kê danh sách các thủ khoa, á khoa của trường sau khi công bố danh sách các thí sinh trúng tuyển vào các chuyên ngành đào tạo của trường nhưng năm nay thì các trường “im hơi lặng tiếng” về thông tin này.

"Vắng bóng" thí sinh Hòa Bình, Sơn La,... vào các trường kỹ thuật

>>> Các thủ khoa Học viện An ninh Nhân dân đều đến từ Lạng Sơn, Sơn La, Hòa Bình

>>>Nữ sinh Sơn La Thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân là con gái “ngành”

thủ khoa các trường kỹ thuật

Đại học Bách khoa Hà Nội vắng bóng thí sinh đến từ các tỉnh có gian lận thi cử

Trả lời với báo chí, lãnh đạo của các trường đại học top 1 này đều cho rằng các thí sinh trúng tuyển hay các thí sinh đạt điểm cao nhất trường đều ít đến từ các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn – nơi xảy ra vụ gian lận thi cử rúng động dư luận trong thời gian vừa qua. Ví dụ, tỷ lệ thí sinh đỗ ĐH ngoại thương cao nhất đến từ Hà Nội sau đó là Thanh Hóa, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An,…Trường Đại học Y Hà Nội cũng "vắng bóng" những thí sinh đến từ các tỉnh kể trên. Cá biệt mới có một thí sinh Sơn La đỗ cao vào Đại học Y Hà Nội.

Cũng theo lãnh đạo nhà trường, nếu công bố tên các thủ khoa, á khoa vào thời điểm này chẳng khác gì cố tạo thêm vết thương lòng cho những thí sinh đã nỗ lực chống chọi với kỳ thi THPT quốc gia 2018 đầy khắc nghiệt; đợi đến lúc mọi thứ thật sự ổn định thì nhà trường mới vinh danh tên của các em đạt điểm cao nhất, nhì trường…

Đây cũng là quan điểm mà ông Mai Văn Trinh – cục trưởng cục quản lý chất lượng giáo dục Bộ GD&ĐT quán triệt ngay từ đầu, gian lận thi cử chỉ là cá biệt chứ không phải là tất cả các thí sinh ở một tỉnh hay tất cả các tỉnh, việc quy chụp những thí sinh điểm cao đều do được nâng điểm là gây tổn thương cho các em. Công nhận kết quả thi của các em là lẽ đương nhiên, sau này có kết luận cụ thể về số bài thi bị sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 thì mới xử lý nên nâng điểm hay hạ điểm những thí sinh được nâng điểm.

Tổng hợp tin tức tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.