Top những bí quyết ôn thi đại học khối D hiệu quả nhất

 11/04/2023 16:16 |  13968 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  Ngọc Anh

Nếu ôn thi khối D đúng cách, đúng phương pháp thì việc học vừa trở nên nhẹ nhàng vừa mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều lần. Hãy bỏ túi những bí kíp được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ trong bài viết dưới đây để đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

thời gian biểu ôn thi đại học khối D

Lập thời gian biểu ôn thi đại học khối D

Kỳ thi THPT quốc gia sắp chạm ngõ, chắc hẳn thí sinh ở thời điểm này đều băn khoăn và lo lắng không biết làm thế nào để cho vào đầu tất cả những kiến thức có trong chương trình học đúng không? Đó là tâm lý chung của các sỹ tử nhưng giờ đây các bạn sẽ chấm dứt tình trạng đó  vì nắm bắt được cách học của các thủ khoa khối D.

Những cách ôn thi khối D hiệu quả

Chọn không gian học

Đây là bí quyết thi khối D phải kể đầu tiên. “Tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng”, không gian học chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của buổi học. Bạn nên ngồi ở những nơi có ánh sáng cùng không khí tự nhiên từ bên ngoài tác động vào. Như thế thì trước hết bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, có sức để tiếp thu kiến thức. Sau đó, hãy chọn dòng nhạc mà bạn yêu thích để vừa nghe vừa học. Có nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng nghe nhạc có thể rút ngắn thời gian học môn Tiếng Anh từ 3 năm xuống 3 tháng.

Ghi nhớ

Bất kỳ khối nào cũng cần kỹ năng ghi nhớ chứ không chỉ riêng khối xã hội. Để làm được điều này, thí sinh cần tuần tự thực hiện các bước sau:

- Hiểu rõ nội dung của vấn đề

- Đọc một lượt nữa hết tất cả các ý

- Sử dụng sơ đồ tư duy (sơ đồ hình cây) để vẽ và hình dung các ý chính

- Chia nhỏ ra học từng ý một:

 • Đọc và viết đi viết lại nhiều lần
 • Sử dụng bút nhớ để tô đậm những từ khóa trọng tâm
 • Nhẩm lại trong đầu một lần sữa
 • Nhẩm lại kiến thức toàn bộ bài viết

Mẹo: Có một thủ khoa khối D từng chia sẻ rằng, không chỉ khi vào bàn mới học mà các bạn có thể nghĩ đến các kiến thức ở mọi lúc mọi nơi, khi đang đi tắm, trên đường đi học,…Bởi vì nếu phần nào quên thì khi vào bàn học là có thể xem lại ngay, tiết kiệm được khối “thời gian vàng bạc”. Hơn nữa, học những lúc không ngồi vào bàn sẽ cảm thấy không bị áp lực mà kiến thức thu được sẽ rất lâu quên, cũng có thể sử dụng giấy nhớ để ghi.

Không coi thường sách giáo khoa

Nhiều bạn cứ cố chạy theo các trung tâm để học những thứ xa vời mà quên rằng sách giáo khoa chính là “mỏ vàng” cần khai thác trước hết. Nắm vững kiến thức nền tảng sẽ giúp thí sinh có định hướng để ôn thi, tránh việc ôn thi dàn trải, lan man, quá tải.

Thực tế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cũng rất nhiều lần nhấn mạnh đề thi bám sát sách giáo khoa để đánh giá chính xác chất lượng dạy và học ở bậc trung học phổ thông. Vì thế, đừng hấp tấp, đừng theo phong trào mà hãy học kĩ từng phần, từng chương để tự tin đi thi, xua tan mọi lo lắng học nhiều mà không trúng. Thí sinh dù ôn thi khối nào cũng cần học kĩ sách giáo khoa là đủ.

bí quyết thi đại học khối D

Bí quyết thi đại học khối D - Học kĩ sách giáo khoa

 

>>> Chia sẻ cách học lấy điểm cao của thủ khoa khối A

>>> Bí kíp học khối C nhớ lâu, học đâu nhớ đó

Tập trung cao độ

Hình thức ra đề trắc nghiệm các môn thi đại học khối D (trừ môn Văn) tạo ra nhiều áp lực cho sỹ tử đặt ra yêu cầu phải tập trung cao độ. Thực trạng chung của nhiều người là chỉ tập trung được mấy chục phút đầu còn sau đó , nhất là giai đoạn cuối giờ thì bắt đầu khoanh bừa, run tay khi tính toán,… Theo cách ôn thi của các thủ khoa khối D thì hãy bình tĩnh, cẩn thận, không được nhìn thấy bạn bên cạnh làm xong mà hoảng hốt.

Ôn thi khối D theo nhóm

Học tập theo nhóm với những người có cùng mục đích, cùng chí hướng sẽ giúp các bạn có thêm động lực và những người bạn đồng hành giúp bạn bổ sung kiến thức còn thiếu cũng như sửa lỗi sai hoặc giúp bạn giải đáp những bài tập quá khó.

cách ôn thi đại học hiệu quả khối d

Cách ôn thi khối D hiệu quả là học theo nhóm nhỏ

Lập kế hoạch và mục tiêu cụ thể

Theo nghiên cứu, cứ bỏ ra 20 phút để lên kế hoạch của bất kỳ công việc gì đó thì bạn sẽ tiết kiệm đến 80% thời gian kết thúc công việc đó. Cách ôn thi đại học khối D cũng tương tự như vậy, ngay bây giờ thí sinh hãy lấy giấy bút ra rồi ghi lên đó những mục tiêu và các bước để đạt được mục tiêu đó. Một số câu hỏi gợi ý như:

 • Muốn thi đỗ trường ĐH khối D nào?
 • Mức điểm mong muốn và khả năng đạt được là bao nhiêu?
 • Giai đoạn ôn thi cần làm những gì?
 • Một tuần trước khi thi cần làm gì, ăn gì?
 • Một ngày trước khi thi nên học nữa không?,…

Như vậy là mục tiêu đã rõ, các công việc cụ thể cần làm cũng hiển hiện. Hãy xem điều gì quan trọng nhất trong danh sách vừa liệt kê đó rồi ưu tiên thực hiện trước rồi tuần tự thực hiện các việc khác.

Tạo ghi chú nhỏ

Học sinh không chỉ cần tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài kết hợp với việc nhìn lên bảng và ghi chép đầy đủ mà cần phải ghi chú những điều nhỏ nhặt mà dễ bị nhầm vào một nơi đặc biệt để bạn tiện xem nhất, ví dụ như sau bìa vở. Môn học nào cũng làm tương tự y như vậy. Sau đó, cứ thỉnh thoảng bạn lấy ra xem lại sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Tưởng tượng

Thực tế, những người học giỏi thường hơn những người học kém là ở chỗ trí tưởng tượng và khả năng liên hệ thực yế. Não người có hai bán cầu, một bên dành cho tư duy còn một bên dành cho việc tưởng tượng.

Chúng ta thường chỉ tư duy mà ít tưởng tượng nghĩa là chúng ta chưa tận dụng hết tất cả công suất của bộ não. Tưởng tượng chính là cách ôn thi khối D hiệu quả, nhất là với môn cần học thuộc như Ngữ Văn.

Tự học quan trọng hơn cả

Tâm lý đám đông của học sinh là tìm thầy này, cô nọ rồi trung tâm này trung tâm kia. Chạy đua từ nơi này sang nơi khác khiến các bạn mệt mỏi, chỉ muốn nằm ngủ khi trở về nhà. Thực tế, không ít bạn vẫn còn gấp y nguyên sách như thế cho đến buổi học tiếp theo, vừa mất tiền nhưng chẳng tiến bộ.

Chưa kể, đi học nhiều nơi sẽ kiến bạn cảm thấy khối lượng kiến thức đồ sộ, từ đó sợ khó, sợ khổ, sợ không đạt được mục tiêu dẫn đến chán nản, thậm chí muốn bỏ cuộc vì không thể tìm thấy lối thoát trong đống kiến thức lộn xộn, sách vở bề bộn như thế. Các chuyên gia Giáo dục khẳng định rằng các kiến thức học thêm đa số là những kiến thức bổ trợ, bị động, đa phần phụ thuộc vào giáo viên chứ ít khi động não nên chúng dễ dàng trôi tuột mất trong một thời gian ngắn.

Cách để tự học:

Thời đại bùng nổ công nghệ thông tin đã giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc học. Hãy chủ động tìm kiếm thông tin ở những lĩnh vực mình cần mà đang thiếu. Cụ thể

 • Gõ google nếu thắc mắc bất kỳ vấn đề gì
 • Đọc trên mạng không hiểu thì hỏi thầy cô
 • Bạn cũng có thể hỏi thêm những người bạn giỏi hơn, vì “học thầy không tày bằng học bạn” mà.

Tự học vừa giúp các bạn tự nắm chắc kiến thức, hiểu sâu nhớ lâu mà không hề áp lực về tâm lý cũng như thể chất.

Thời gian học

Tương tự như không gian học, thời gian ôn thi đại học khối D đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng học tập. Hãy chọn khoảng thời gian mà não hoạt động tốt nhất: 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h. Khoa học đã chứng minh đó là lúc tinh thần minh mẫn, học dễ vào nhất. Trong lúc học thì nên dành thời gian để giải lao giữa giờ. Ví dụ cứ 1 tiếng thì nghỉ  5 – 10 phút sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc, là bước chuẩn bị cần thiết cho giờ học tiếp  theo.

Bạn đã áp dụng được bao nhiêu bí kíp học khối D trong danh sách vừa liệt kê trên. Nếu còn thiếu hoặc chưa thử cách nào thì đừng than trách mình học tập cật lực mà không có hiểu quả. Chăm chỉ, chịu khó thôi chưa đủ mà cần học đúng cách, đúng phương pháp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.