Tổng hợp những lỗi sai khiến thí sinh mất điểm oan trong bài thi Tiếng Anh 

 13/06/2019 02:26 |  1334 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  Phương Thảo
Tiếng Anh là môn thi khiến nhiều thí sinh phải đau đầu trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Nhiều học sinh đã mất điểm oan khi làm sai ở những câu hỏi “bẫy”. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp những lỗi sai mà thí sinh hay mắc phải trong bài thi THPT Tiếng Anh.

Với khối lượng kiến thức lớn và nhiều dạng câu hỏi từ mức độ dễ đến khó, bài thi Tiếng Anh luôn gây rối cho thí sinh. Không ít thí sinh đã gặp những lỗi ở những dạng câu hỏi đơn giản với kiến thức đã được học. Nguyên nhân của việc làm sai là do các bạn gặp những câu hỏi chứa ngữ pháp tuy đã được học nhưng lại không nhớ kỹ, không chắc chắn gây đến tình trạng phân vân giữa các đáp án,  bị đánh lừa, mắc bẫy của người ra đề thi.

Nhiều học sinh phải tiếc nuối khi mắc bẫy trong bài thi Tiếng Anh THPT Quốc giaNhiều học sinh phải tiếc nuối khi mắc bẫy trong bài thi Tiếng Anh THPT Quốc gia

Trên thực tế, thí sinh thường làm sai những câu hỏi chứa các dạng kiến thức sau:

 • Câu hỏi về cách phát âm: học sinh thường nhầm lẫn các từ có cách viết giống nhau, và rơi vào bẫy của người ra để khi không nắm chắc phát âm của các từ thường gặp cũng như không nắm được những trường hợp đặc biệt
 • Trật tự tính từ trong tiếng Anh và một số cặp tính từ dễ nhầm lẫn: Trật tự tính từ trong tiếng anh được quy định thứ tự trong công thức khiến nhiều bạn không nhớ rõ, và nhầm lẫn thứ tự của nhiều loại tính từ với những đáp án dài được cung cấp trong bài thi. Để tránh sự bối rối và mắc bẫy khi chọn đáp án, thí sinh cần học thuộc công thức, lấy các ví dụ minh họa và có vốn từ về tính từ ở mức cơ bản trở lên.
 • Các dạng câu  so sánh kép, so sánh gấp nhiều lần: dạng kiến thức bao gồm nhiều loại, với những học sinh chỉ học sơ qua kiến thức mà không nắm chắc cách sử dụng linh hoạt thì thường nhầm lẫn ở câu hỏi chứa kiến thức ngữ pháp này.
 • Các thì trong câu: đây tưởng chừng như là khối kiến thức đơn giản mà ai cũng cần nắm được. Tuy nhiên khi vào đề thi, các thì được kết hợp với nhau và được đặt trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, gây rối cho thí sinh
 • Xác định chủ ngữ chính, động từ chính trong câu : nhiều thí sinh không thể phân biệt được đâu là động từ hay chủ ngữ chính trong câu vì chưa có nhiều khối lượng từ vựng cũng như chưa nắm chắc cách sử dụng các thì hoặc dạng câu bị động, câu kết hợp..
 • Mệnh đề quan hệ: đây là ngữ pháp xuất hiện nhiều trong bài thi dưới dạng. Nếu học sinh không phân biệt được cách sử dụng các loại mệnh đề quan hệ thì sẽ rất dễ chọn phải câu hỏi sai.
 • Câu phụ họa và một số kiến thức liên quan
 • Trường hợp sử dụng V -ing, To V: V -ing và To V là các dạng động từ được sử dụng với nhiều dạng, thì và vị trí khác nhau. Điều này gây rối cho  những thí sinh chưa nắm rõ được hết các công thức.
 • Thể giả định: kiến thức ngữ pháp dạng này chứa nhiều công thức với những từ khá giống nhau và được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh và mục đích.
 • Đảo ngữ: câu hỏi chứa kiến thức này sẽ xuất hiện trong đề thi chỉ từ 1-2 câu, gây khó khăn với những học sinh có năng lực trung bình - khá
 • Câu suy đoán: thí sinh gặp khó khăn trong việc lựa chọn động từ khuyết thiếu và chia động từ phù hợp
 • Câu chẻ: dạng ngữ pháp này khá mới lạ và gây nhiều khó khăn cho những học sinh không chuyên
 • Cấu trúc bị động đặc biệt: ngữ pháp này khiến thí sinh dễ nhầm lẫn trong việc chọn dạng của động từ
 • Biến thể trong câu bị động: dạng ngữ pháp này thuộc dạng khó và hiếm gặp.
 • Trường hợp đặc biệt trong câu gián tiếp: câu gián tiếp bình thường đã có nhiều dạng và lưu ý cần ghi nhớ, những trường hợp câu gián tiếp đặc biệt lại càng gây khó khăn và bối rối cho thí sinh.
 • Một số trường hợp ngữ pháp teen đã được học trong chương trình THPT thế nhưng do không nhớ hoặc không nắm chắc kiến thức nên đã nhầm lẫn không phân biệt được đáp án đúng, đáp án sai.

Cách khắc phục để không mắc lỗi và mất điểm oan?

Lưu ý các lỗi sai thường gặp

Trong quá trình làm bài, thí sinh thường mắc chung những lỗi trong bài thi mà lẽ ra không nên mắc gây nên sự tiếc rẻ khi phải mất điểm oan trong những câu hỏi đáng ra phải “ăn điểm”.

Để nhận biết được những lỗi sai thường gặp, thí sinh phải làm nhiều đề, dạng câu hỏi minh họa từ đó có thể phát hiện được dạng câu hỏi hay bị đánh lừa, những lỗi sai mà mình hay gặp nhất. Từ đó, thí sinh cần phải rút ra được kinh nghiệm từ những lỗi sai mình thường gặp phải cũng như những những dạng câu hỏi thường bị bẫy.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến lỗi sai để rút ra bài học

Những nhầm lẫn khi thi đương nhiên phải xuất phát từ lý do đến từ học sinh. Chúng ta chỉ nhận ra lỗi sai của mình trong các trường hợp đã nắm vững kiến thức nhưng lại hấp tấp, vội vã. Tuy nhiên khi gặp những câu hỏi khó, phức tạp, học sinh cần tìm đến sự giúp đỡ của thầy cô giáo và bạn bè có năng lực học tốt để phân tích, tìm ra và giúp bạn sửa lỗi sai. Đây cũng được xem là một phương pháp học khiến bạn ghi nhớ kiến thức nhanh hơn.

THÔNG TIN TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC HỆ ĐÀO TẠO CHÍNH QUY NĂM 2019

Thí sinh không nên ôn thi một mìnhThí sinh không nên ôn thi một mình

Luyện tập kiến thức nhiều lần

Nhiều thí sinh cho rằng chỉ cần học thuộc tất cả các công thức là có thể làm được bài. Tuy nhiên, thực tế khi làm đề thi cho thấy là, học công thức thôi thì không thể nhận dạng và trả lời được những câu hỏi có đáp án tương tự nhau. Nếu học thuộc công thức mà không lấy ví dụ cùng với kết hợp làm bài tập đề thi, học sinh sẽ khó lòng ghi nhớ và hiểu hết được lượng kiến thức ngữ pháp lớn cần dung nạp. Với kiến thức khó nhớ, từ vựng phức tạp, việc làm đi làm lại sẽ khiến não bộ của bạn làm quen và ghi nhớ thành công.

Khi đã có đủ thời gian rèn luyện, học sinh có thể nhận biết dạng câu hỏi, điểm đánh lừa thí sinh ngay từ lúc đọc đề thi.

Bài thi Tiếng Anh THPT Quốc gia có thể xuất hiện những điểm đánh lừa khiến thí sinh dễ dàng mắc lỗi, nhưng không vì thế mà không có cách giải quyết. Chỉ cần các bạn chăm chỉ và có phương pháp học đúng đắn thì có thể tránh được tình trạng mất điểm oan.

Ban tư vấn các trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.