Tìm hiểu về quy định miễn thi THPT quốc gia

 30/11/-1 00:00 |  792 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Hàng năm, thí sinh dự thi vào các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước sẽ có những trường hợp được miễn thi THPT. Vậy quy định miễn thi THPT Quốc gia cụ thể như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Theo đó, các trường hợp tham gia kỳ thì tuyển chọn quốc gia dự thi Olympic sẽ được miễn thi THPT Quốc gia.

Theo ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp mới đây, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã ban hành Văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, Bộ cho phép miễn thi THPT Quốc gia đối với những trường hợp tham gia kỳ thi tuyển chọn quốc gia dự thi Olympic.

tim-hieu-ve-quy-dinh-mien-thi-thpt-quoc-giaQuy định miễn thi THPT quốc gia

Quy định miễn thi THPT quốc gia

Thông tư đã quy định các trường hợp được miễn thi tất cả các bài thi trung học phổ thông quốc gia. Cụ thể, tại Điều 34 quy định:

Trường hợp 1: Đối với những thí sinh đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa. Khi đó sẽ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nếu có đủ các điều kiện sau: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12: Hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên; Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường hợp 2: Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện sau: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12: Hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên; Có tên trong công văn đề nghị miễn thi THPT và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở giáo dục và đào tạo trước ngày thi trung học quốc gia.

tim-hieu-ve-quy-dinh-mien-thi-thpt-quoc-giaNhững trường hợp nào được miễn thi THPT Quốc gia

Cụ thể theo thông tư hiện nay cũng quy định những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp với những trường hợp như bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá khoảng 10 ngày. Hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên mà thí sinh không thể dự thi. Theo đó, điều kiện để được xét là phải có xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 đều từ Khá trở lên.

Hồ sơ xét đặc cách gồm: “Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.Đối với những trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông đều đạt từ 5,0 trở lên; Xếp loại ở lớp 12: Học lực từ Trung bình trở lên; hạnh kiểm từ Khá trở lên.

Hồ sơ xét đặc cách gồm:

  • Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh
  • Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên nếu như thí sinh bị tai nạn, bị ốm.
  • Hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú nếu như thí có việc đột xuất đặc biệt.

Để được xem xét đặc cách tốt nghiệp, chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở Giáo dục và Đào tạo. Căn cứ vào hồ sơ đặc cách của thí sinh, các quy định về đối tượng và điều kiện xét đặc cách, Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh.

Thí sinh có thể tìm hiểu thêm điều kiện dự thi vào các trường quân đội để nắm được quy định miễn thi THPT Quốc gia các bạn nhé !

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.