Sinh viên có được đổi ngành học sau khi trúng tuyển Đại học

 30/11/-1 00:00 |  3880 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Hiện nay, nhiều thí sinh sau khi trúng tuyển nguyện vọng vào một trường với ngành đã xét tuyển thế nhưng lại có mong muốn chuyển sang ngành khác. Vậy thí sinh có được chuyển học như vậy không?

Có được đổi ngành học sau khi trúng tuyển trong cùng 1 trường

Hiện nay, không có quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chuyển đổi ngành học trong cùng 1 trường. Bởi theo như quy chế đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng chính quy sinh viên sẽ học theo hệ thống tín chỉ do bộ này ban hành sẽ không có quy định nào cho phép sinh viên được chuyển đổi ngành học sau khi trúng tuyển mà chỉ cho phép đến năm thứ 2. Nếu như có đầy đủ các quy định tối thiểu thì sinh viên có thể làm thủ tục chuyển trường.

sinh-vien-co-duoc-doi-nganh-hoc-sau-khi-trung-tuyen-dai-hocSinh viên nhập học

Các trường Đại học vẫn sẽ linh hoạt giải quyết theo tình hình thực tế nhưng mỗi nơi sẽ có phương án giải quyết khác nhau. Một số trường hiện nay đang thực hiện rất chặt chẽ quy định chung khi không cho phép sinh viên chuyển ngành học. Ví dụ như tại Trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), Sinh viên không được chuyển ngành học trừ các trường hợp thuộc chương trình tiên tiến, chương trình chất lượng cao bị buộc thôi học và được chuyển sang chương trình khác theo quy định.

Còn quy chế đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM ghi rõ tùy điều kiện cụ thể các trường có thể sẽ đưa ra quyết định công nhận chuyển ngành trong phạm vi nếu không phải trường hợp từng tham dự kỳ thi chung nhưng không trúng tuyển hoặc có điểm thi thấp hơn mức điểm chuẩn ngành cần chuyển đến. Chuyển sang ngành cùng nhóm ngành, đã tích lũy đủ số tín chỉ theo học kỳ và có học lực từ trung bình khá trở lên…

Tuy nhiên với các trường thành viên thì có những quy định cụ thể không giống nhau. Theo Thạc sĩ Phùng Quán – Trưởng phòng thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết : “Trường này không cho phép SV chuyển sang ngành khác mà chỉ chuyển đổi giữa các chương trình trong cùng ngành như đại trà, tiên tiến, chất lượng cao…”

Trong khi đó, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM thì chọn giải pháp khác. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ nói: “Nếu SV chọn sai ngành thì việc điều chỉnh ngành học là một giải pháp. Tuy nhiên các trường hợp được giải quyết phải đảm bảo tính công bằng ngay từ tuyển sinh đầu vào và thực sự có lý do. Khi giải quyết việc này, tôi phải trao đổi cặn kẽ với từng người và chỉ giải quyết nếu thực sự SV phát hiện mình không phù hợp với ngành học đầu tiên”.

Tương tự, tiến sĩ Tô Văn Phương cũng khẳng định Trường ĐH Nha Trang chỉ cho phép sinh viên chuyển ngành nếu đủ một số điều kiện, mà tiên quyết là đảm bảo điểm đầu vào của ngành chuyển đến.

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM khá linh hoạt khi cho phép sinh viên được chuyển ngành và chỉ cho phép được chuyển 1 lần, chỉ sau học kỳ đầu tiên, ngành chuyển đến có trong danh mục đào tạo của trường và cùng trong nhóm ngành khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh…

Cũng theo thống kê tại một số trường ĐH hàng năm, số lượng sinh viên có nguyện vọng thay đổi ngành và trường học có nơi lên tới trăm người mỗi năm. Thời điểm nhiều SV nộp đơn này thường sau học kỳ đầu tiên hoặc năm thứ nhất.

sinh-vien-co-duoc-doi-nganh-hoc-sau-khi-trung-tuyen-dai-hocCó được đổi ngành học sau khi trúng tuyển trong cùng 1 trường

Theo tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Nha Trang: “Mỗi năm có khoảng 100 sinh viên có nộp đơn đăng ký chuyển ngành học. Nguyên nhân chủ yếu là trúng tuyển sai ngành, có thể do sơ suất trong quá trình làm hồ sơ xét tuyển hoặc phát hiện chọn ngành chưa phù hợp.”

PGS-TS Vũ Đức Lung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cũng cho biết mỗi năm trường có khoảng vài chục sinh viên rơi vào trường hợp này.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết cũng giải quyết đơn xin chuyển ngành học của nhiều SV trong trường với lý do là chọn sai ngành.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.