Review ngành Quản trị khách sạn và mức lương khi ra trường

 23/11/2020 17:05 |  9107 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  Ngọc Anh

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quản trị khách sạn ngày càng lớn khi lĩnh vực du lịch nước nhà phát triển, hội nhập nhưng số lượng người làm việc trong ngành này còn khan hiếm.

Ngành quản trị khách sạn làm gì

Càng thực hành nhiều, càng thành thạo, dễ xin việc lương cao

Ngành quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn là ngành học liên quan đến việc sắp xếp, tổ chức và quản lý các hoạt động trong khách sạn sao cho hợp lý và hiệu quả. Ngành học rất phù hợp với những bạn trẻ hướng ngoại, nhanh nhẹn trong việc quan sát, xử lý những tình huống bất ngờ và chắc chắn không thể thiếu niềm đam mê, lòng nhiệt huyết với nghề.

Sinh viên ngành này sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức quản lý khách sạn và những kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ cho công việc sau này. Cụ thể, bên cạnh chương trình giảng dạy được thiết kế bài bản với các môn học chuyên sâu, các bạn sẽ được đào tạo kỹ năng giao tiếp, kiến thức liên quan đến ẩm thực, kỹ năng đàm phán,...Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, sv còn được tìm hiểu về văn hóa của các nước trên thế giới để có những ứng xử vừa phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam nhưng vẫn hợp với nền văn hóa của nước bạn.

Đây là ngành không thể thiếu ở một số trường đại học. Trong đó, có những trường Đại học đào tạo ngành Quản trị khách sạn chất lượng như: Trường đại học Tài chính Marketing, Trường Đại học Kinh tế TPHCM, Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH), Trường đại học Kinh tế tài chính (UEF), ….Không giống như các môn trong khối thi vào ngành Quản trị khách sạn nói chung, học viên của trường sẽ được dạy về các môn như: Quản trị văn phòng, quản trị lễ tân, quản trị ẩm thực, quản trị khu resort, quản trị nhân sự, văn hóa ẩm thực; các kiến thức về văn hóa của mỗi vùng miền trong nước cũng như các quốc gia trên thế giới. Những trường này cũng chú trọng đến việc cải thiện, nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh để xóa bỏ những rào cản về ngôn ngữ, đàm phán, giao tiếp với khách nước ngoài trở nên dễ dàng hơn. Đó cũng chính là tiền đề để sinh viên thăng tiến cao về sau.

 

Công việc  của ngành quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp

Cơ hội việc làm của ngành quản trị khách sạn luôn rộng mở. Có thể nói, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành quản trị khách sạn đang lớn nhất ở nước ta hiện nay, nhất là tại các thành phố lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,...Theo báo cáo cuối năm của các trường Đại học đào tạo ngành này, có đến 95% sinh viên tốt nghiệp đều xin được việc làm trong vòng 1 năm tại các chuỗi khách sạn, nhà hàng, các công ty du lịch,...

ngành quản trị khách sạn là gì

Con gái học ngành quản trị khách sạn ra có thể làm lễ tân

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn, sinh viên có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau như:

 • Quản lý nhân viên bộ phận tiền sảnh, lễ tân
 • Quản lý nhân viên buồng, phòng, bếp
 • Kiểm tra, giám sát, đảm bảo chất lượng món ăn của bộ phận bếp
 • Lập kế hoạch, tổ chức các sự kiện nội bộ hoặc cho khách hàng
 • Lên chiến lược marketing, truyền thông thương hiệu
 • Phối hợp với bộ phận nhân sự, tài chính trong việc tuyển dụng, thưởng, phạt nhân viên
 • Làm cán bộ tiếp thị, điều hành tại các cơ quan nghiên cứu hay kinh doanh du lịch ở trong nước cũng như nước ngoài.
 • Tham gia giảng dạy chuyên ngành tại các trường ĐH hay CĐ có đào tạo ngành này.

Những lưu ý khi lựa chọn ngành quản trị khách sạn

Vẫn biết cơ hội việc làm của ngành luôn rộng mở nhưng ra trường có xin được việc làm hay không còn phụ thuộc vào bản thân của sinh viên. Vì vậy các bạn cần chú ý những vấn đề sau để ra nói không với thất nghiệp:

 • Xem xét những ưu và nhược điểm của ngành quản trị khách sạn: Điều này cho phép bạn cân nhắc xem mình có nhiều điểm mạnh hơn hay điểm yếu hơn. Thông thường, các bạn sẽ chỉ chọn học khi thấy mình có nhiều lợi thế hơn.
 • Chủ động: các bạn hãy nhớ rằng may mắn không tự đến bao giờ, nó chỉ đến khi bạn đã thực sự nỗ lực hết mình và chớp lấy thời cơ đúng lúc. Vì vậy, ngoài việc tiếp thu kiến thức thụ động ở trường, hãy đọc thêm nhiều tài liệu, gặp giảng viên để được hướng dẫn,...Tôi cá rằng không có thầy cô giáo nào cảm thấy phiền hà khi sinh viên hỏi, ngược lại họ thấy vui, phấn khởi khi các bạn có ý thức tự học cao.
 • Học hỏi kinh nghiệm thực tế: Chăm chỉ vào những cuốn lý thuyết để đạt điểm số cao trong mỗi kỳ thi, dành tấm bằng giỏi chưa hẳn đã tốt. Những kiến thức bạn học ở môi trường đại học đôi khi khác xa so với thực tế. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi để tranh thủ làm thêm ngoài giờ, thực tập cho dù được trả lương thấp. Đi làm thêm trước hết giúp các bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt, sau nữa là biết cách quý trọng đồng tiền, từ đó chi tiêu hợp lý hơn, cuối cùng sẽ rèn luyện được đức tính nhịn nhục, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp,...những thứ rất cần thiết cho nghề nghiệp nhưng chưa chắc được thực hành nếu chỉ học ở trên lớp.

Review đánh giá về ngành Quản trị khách sạn

Hiên tại các trường đại học có ngành quản trị khách sạn rất nhiều, các em cần tìm hiểu rõ trước khi quyết định chọn trường vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai ngề nghiệp và trong quá trình theo học để tránh chán nản khi theo học ngành này. Dưới đây là những kinh nghiệm khi học và xin việc ngành quản trị khách sạn

- Nếu sau này bạn muốn làm quản lý thì ngoại ngữ phải thuộc dạng xuất sắc đến mức thành thạo trở lên.

- Muốn là nhà quản trị thì phải bồi bổ thêm kiến thức ở nước ngoài và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm ở vị trí đó.  

- Lương cao nhưng tương ứng với kinh nghiệm hoặc được đào tạo ở nước ngoài. 

- Chiều cao khiêm tốn 1,50 sẽ k thể làm lễ tân được trừ khi em có khuôn mặt thực sự ưa nhìn (xinh xắn). Không khách hay nhà hàng nào tuyển nhân viên có chiều cao khiêm tốn đâu, ít nhất cũng phải từ 1m60 trở lên. 

- Những người làm quản lý tại Khách sạn hay Nhà hàng họ đều là những người có dày dạn kinh nghiệm hoặc đã đi du học đó em. Riêng đối với những em có điều kiện, tức là các em đi học chỉ để lấy kinh nghiệm sau này mở nhà hàng hoặc khách sạn thì các em nên chọn những trường đại học ở nước ngoài để theo học là tốt nhất vì điều kiện học bên đó rất tốt để có thể trở thành một nhà quản trị khách sạn nhà hàng giỏi.

Vừa rồi, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã giải thích khái niệm về ngành quản trị khách sạn cũng như chỉ cho sinh viên biết tốt nghiệp ngành này có thể tìm kiếm công việc gì, ở cơ quan nào. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn ra trường có được việc làm như ý. Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng tham khảo và đừng quên cập nhật tin tức tuyển sinh mới nhất để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới nhé!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.