Những ngành học được “chuộng” nhất hiện nay

 30/11/-1 00:00 |  782 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Theo thống kê thì kết quả tuyển sinh năm 2019 đã chứng kiến sự khởi sắc của nhóm ngành công nghệ thông tin khi điểm trúng tuyển vào nhóm ngành này tại nhiều trường Đại học rất cao.

Với số liệu được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cho biết tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của năm 2019 là 2.575.171. Trong đó, các khối ngành III, V, VII có số lượng nguyện vọng nhiều, từ 641.157 đến 822.956. Cũng dễ hiểu vì chỉ tiêu cũng khá lớn, nhưng trên hết là sức hút của ngành bởi sinh viên có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngành công nghệ thông tin bứt phá

Năm 2019, khối ngành V có 641.157 nguyện vọng đăng ký xét tuyển, chiếm trên ¼ tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Đây là khối các ngành toán và thống kê, máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật, sản xuất và chế biến, kiến trúc và xây dựng, nông lâm và thuỷ sản, thú y với tổng chỉ tiêu là 159.349.

nhung-nganh-hoc-duoc-chuong-nhat-hien-nayNgành công nghệ thông tin

Theo như Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa thì khối ngành này có nhiều ngành như công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật sản xuất và chế biến luôn có số lượng đăng ký xét tuyển cao. Khi đó điểm trúng tuyển cũng cao xét về các ngành truyền thống của một số ngành như: Kỹ thuật ô tô, kỹ thuật điêu khiển và tự động hoá... luôn có nhiều nguyện vọng đăng ký, điểm chuẩn cao. Tuy nhiên năm nay, nhóm ngành công nghệ thông tin bứt phá khi điểm chuẩn của ngành này ở nhiều trường cao nhất.

Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM ngành có điểm chuẩn cao nhất hiện nay là Khoa học máy tính với 25,75 điểm. Tiếp theo là Kỹ thuật máy tính với 25 điểm, đây cũng là điểm chuẩn của ngành kỹ thuật ô tô. Tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhóm ngành công nghệ thông tin cũng có mức điểm chuẩn cao chót vót trong đó ngành Khoa học máy tính có điểm chuẩn cao nhất với 27,42.

Theo các chuyên gia giáo dục nhận định nhóm ngành công nghệ thông tin không thể thiếu ở bất cứ nơi đâu trong sự phát triển về công nghệ như hiện nay. Ngoài ra, tại các nước phát triển thì nhóm ngành này còn có nhiều triển vọng để phát triển ra nước ngoài vì vậy đây là xu hướng lựa chọn ngành học của các bạn trẻ hiện nay.

Nhóm ngành kinh doanh dẫn đầu

Số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT cho biết khối ngành III, bao gồm: Kinh doanh và quản lý, pháp luật có số lượng đăng ký xét tuyển nhiều nhất với 822.956 nguyện vọng, gấp 6,5 lần so với tổng chỉ tiêu.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM, cho rằng: “kKhông chỉ năm nay mà từ nhiều năm trước, khối ngành này được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Các ngành như quản trị kinh doanh, Marketing, quản trị dịch vụ, kinh tế, kế toán tài chính… luôn "hot". Điểm chuẩn của khối ngành này ở nhiều trường ĐH rất cao. Có thời điểm nền kinh tế bị chững lại, nhóm ngành kinh tế cũng bị tác động nhưng lại phục hồi. Đặc biệt, khi nền kinh tế phát triển như hiện nay thì nhu cầu nhân lực của ngành này rất lớn.

Nhiều ý kiến khác cho rằng ưu điểm khi học lĩnh vực kinh tế, tài chính là dễ dàng tìm việc trong tất cả các doanh nghiệp vì tính linh hoạt của nó rất cao. Khác với lĩnh vực kỹ thuật công nghệ hay y - dược... phải chuyên sâu mới làm việc được, nhóm ngành kinh tế giúp các em có rất nhiều cơ hội việc làm với nhiều vị trí khác nhau. Hiện nay, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng cao, mỗi năm hàng trăm doanh nghiệp mới được thành lập, kinh tế hội nhập… vì vậy cơ hội việc làm cho sinh viên khối ngành này trong tương lai luôn cao.”

nhung-nganh-hoc-duoc-chuong-nhat-hien-nayKhối ngành Y Dược

Nhóm ngành công an, quân đội "chọi" cao

Khối ngành này luôn có tỷ lệ chọi cao nhất trong những năm gần đây ( 1/7 ) đối với các ngành nhân văn, khoa học xã hội và hành vi, báo chí và thông tin, dịch vụ xã hội, khách sạn - du lịch - thể thao và dịch vụ cá nhân, dịch vụ vận tải, môi trường và bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng - chỉ 104.769 chỉ tiêu nhưng có đến 739.587 nguyện vọng.

Một số chuyên gia cho rằng nhiều ngành trong khối ngành này hiện không còn hấp dẫn người học như trước kia thế nhưng trong khối ngành này có các khối ngành: Nhóm an ninh, quốc phòng… tuy chỉ tiêu ít thế nhưng số nguyện vọng đăng ký rất cao nên tỷ lệ chọi sẽ tăng cao.

Khối ngành sức khỏe chưa bao giờ hết "nóng"

Đối với khối ngành này có tổng số nguyện vọng đăng ký không nhiều với 199.573 nguyện vọng. Tuy nhiên, vì chỉ tiêu ít (34.352) nên tỷ lệ chọi cũng rất cao (5,8/1). Điểm trúng tuyển ở nhiều trường ĐH chuyên đào tạo y dược cũng cao chót vót

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.