Nghẹn lòng bữa cơm giữa sân trường của người mẹ nghèo và cô sinh viên năm nhất

 30/11/-1 00:00 |  1307 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Chứng kiến cảnh người mẹ gắp thức ăn bỏ vào bát cơm cho con và nói “ ăn no nghe con “ khiến nhiều người rưng rưng nước mắt. Bữa cơm chỉ có vài món kho và canh tất cả đều bỏ trên nền gạch nhưng ấm áp lắm.

"Hôm đấy là ngày đầu tiên tân sinh viên làm thủ tục nhập trường. Lúc ra cổng để hỗ trợ các bạn, tôi thấy hai mẹ con trải cà-mên ra bên hông tòa nhà ăn cơm. Bữa cơm có vài món kho, canh nhưng hai mẹ con ngồi ăn ngon lành. Tới gần, tôi thấy người mẹ gắp thức ăn bỏ vào bát con rồi nói "ăn no nghe con". Cả người mẹ và em sinh viên có lẽ sau một đêm đi xe đường dài mệt nhọc và đói bụng nên ăn ngon lành.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG Y DƯỢC TPHCM CHỈ CẦN TỐT NGHIỆP THPT

nghen-long-bua-com-giua-san-truong-cua-nguoi-me-ngheo-va-co-sinh-vien-nam-nhatHình ảnh người mẹ và cô tân sinh viên

Ngày đầu lên thành phố, lạ nước lạ cái nên gia đình dậy đi sớm, nấu cơm mang theo. Cũng có thể ở quê họ không kịp ăn uống, lên tới trường mới ăn. Vì ngại tôi không nỡ hỏi hai mẹ con, tôi cũng không muốn làm phiền bữa cơm ấm áp, bình dị của họ".Đó là chia sẻ của Lê Tiên, hiện công tác tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, người ghi lại khoảng khắc bữa cơm bình dị của 2 mẹ con một tân sinh viên ngày đầu nhập học.

Sau khi ghi lại khoảnh khắc này, Tiên đăng tải lên mạng xã hội. Việc chia sẻ đúng dịp hàng nghìn sinh viên nhập trường nhận được sự đồng cảm của nhiều người, đặc biệt là các sinh viên lần đầu xa gia đình.Thương con, không quản ngại đường xa, người mẹ đã bỏ công việc ở quê cùng con ngày đầu lên thành phố. Còn cô gái, từ nay sẽ là sinh viên xa nhà nên sẽ hiếm hoi những bữa cơm cùng gia đình.

"13 năm trước mình cũng lên thành phố học đại học. Sợ con gái bỡ ngỡ, cha bỏ công việc ở quê đi cùng mình. Mẹ thức cả đêm đồ xôi cho hai cha con mang theo. Tới bến xe rồi bắt xe ôm vào trường mới 5h sáng. Sợ con đói, cha mang xôi ra ép mình ăn. Sau đó hai cha con di chuyển vào ký túc xá và được ở tạm mấy ngày trước khi làm thủ tục nhập học. Ngày cha về nhà mình khóc như mưa. Đi học rồi đi làm, những bữa cơm với gia đình thưa dần đi. Bây giờ vì công việc, mỗi năm mình có 3-4 ngày nghỉ về nhà. Những lúc đó mới biết bữa cơm gia đình có giá trị như thế nào" -  chị Nga, một người dùng mạng xã hội chia sẻ.

"Em gái ơi, hãy nhớ từ nay em là sinh viên sống xa nhà rồi. Sau này em sẽ hiếm những bữa cơm như thế này nữa. Hãy trân quý em nhé"; "Bữa cơm giản dị nhưng ngon lành vì chất chứa tình mẹ" - nhiều lời nhắn nhủ tới gửi tới cô sinh viên năm nhất vừa nhập trường.

Khoảnh khắc xúc động ấy nhắc nhở mỗi người con dù sau này trưởng thành và đi đâu thì bữa cơm gia đình là những điều vô giá!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.