Kỳ thi THPT Quốc gia: Chấm thi bài tự luận sẽ cách ly cán bộ làm phách

 30/11/-1 00:00 |  1012 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Theo hướng dẫn của Bộ giáo dục và Đào tạo bài thi tự luận phải được đánh đồng thời rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi. Đặc biệt số phách phải được bảo mật tuyệt đối nhất.

Quy trình chấm bài thi tự luận

Về phương thức đánh phách

Bài thi tự luận phải được đánh và rọc phách trước khi giao cho Tổ chấm thi số phách phải được bảo mật tuyệt đối. Khi đó, Chủ tịch Hội đồng thi quyết định phương thức đánh phách (đánh phách 1 vòng hay đánh phách 2 vòng độc lập). Số phách được sinh ngẫu nhiên từ phần mềm máy tính, đảm bảo mỗi bài thi (số báo danh) tương ứng duy nhất với 1 số phách.

ky-thi-thpt-quoc-gia-cham-thi-bai-tu-luan-se-cach-ly-can-bo-lam-phach

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2019

Với phương thức đánh phách 2 vòng độc lập thì phải đảm bảo có 2 khóa phách do 2 lãnh đạo Ban làm phách giữ. Mỗi người 1 khoa phách, số phách vòng 2 chỉ được sinh sau khi đã hoàn thành phách vòng 1, bài thi đã được đánh phách, rọc phách và đóng trong túi có niêm phong, đầu phách đã được bảo mật.

Cách ly cán bộ làm phách

Nếu như sử dụng phương thức đánh phách 1 vòng, ban làm phách phải được cách ly triệt để trong suốt thời gian được tập trung làm phách cho đến khi hoàn thành chấm bài thi tự luận.Nếu như sử dụng phương thức đánh phách 2 vòng độc lập thì ban làm phách phải được cách ly triệt để trong suốt thời gian được tập trung làm phách của mỗi vòng. Các cán bộ làm phách được chia thành 2 tổ:

  • Tổ làm phách vòng 1
  • Tổ làm phách vòng 2

Các tổ làm việc độc lập và cách ly triệt để với nhau. Tổ làm phách vòng 1 chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau khi Tổ làm phách vòng 2 được cách ly.

Quy trình làm phách 1 vòng

Bước 1. Gieo phách: Trưởng Ban Làm phách được Chủ tịch Hội đồng thi giao tài khoản Phần mềm Hỗ trợ chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo để gieo phách, in biểu hướng dẫn dồn túi chấm, biểu đối chiếu phách - báo danh.

Khi dùng phần mềm lần đầu tiên thì Trưởng Ban làm phách phải đổi mật khẩu đồng thời bảo vệ mật khẩu của tài khoản được cấp. Trưởng Ban làm phách có thể giao cho một thành viên của Ban sử dụng phần mềm để gieo phách thế nhưng phải chịu trách nhiệm về bảo mật khóa phách. Khi các biểu mẫu phải được được đóng túi niêm phong ngay sau khi in xong trước sự chứng kiến của thanh tra.

Lưu ý: Phần mềm Hỗ trợ chấm thi thực hiện dồn túi tự động và in Biểu Hướng dẫn dồn túi chấm. Mỗi túi chấm có số lượng bài thi ít nhất 20 bài và nhiều nhất là 40 bài.

Bước 2. Dồn túi, thực hiện như sau:

Căn cứ vào thông tin trên biểu hướng dẫn dồn túi thì trưởng ban làm phách giao các túi bài thi cho các thành viên của Ban làm phách để tiến hành dồn túi. Các thành viên kiểm tra tình trạng niêm phong, cắt miệng các túi bài thi trong quá trình này chú ý không cắt rời hẳn miệng túi đồng thời phải kiểm đếm số bài, số giấy tờ thi và đối chiều với số bài, số tời ghi trên túi đựng bài thi.

Nếu như có bất thường như: túi không còn nguyên niêm phong, số bài, số tờ giấy thi không khớp với thông tin ghi trên bì hoặc trên phiếu thu bài ngay lập tức phải báo cáo với Trưởng bản và tiến hành lập biên bản. Theo như thông tin hướng dẫn trên Biểu hướng dẫn dồn túi để rút bài thi từ các túi bài thi dồn sang các túi chấm thi.

Bước 3. Đánh phách

Đối với việc đánh phách phải thực hiện theo từng túi chấm đồng thời mỗi bài thi có 1 số phách tương ứng với số báo danh được ghi trong biểu đối chiếu phách – báo danh. Các cán bộ làm phách viết số phách vào các ô quy định trên tất cả các tờ giấy thi của thí sinh.

Bước 4. Cắt phách và niêm phong túi chấm

Các bài thi đã được đánh phách phải được cắt đầu phách và đựng trong các túi được niêm phong đó sẽ gọi là túi bài chấm thi. Trên túi bài chấm thi phải ghi đầy đủ thông tin ( Môn thi/Bài thi, Túi số (mã túi), số bài thi, số tờ giấy thi.

TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC TPHCM 2019 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH 

ky-thi-thpt-quoc-gia-cham-thi-bai-tu-luan-se-cach-ly-can-bo-lam-phach

Chấm thi bài tự luận sẽ cách ly cán bộ làm phách

Đầu phách sẽ được bó lại theo từng túi phách ghi rõ số bài đồng thời số tờ đầu phách và được đóng gói cũng như niêm phong ngoài bì ghi rõ đầu phách của các túi nào?

Quy trình làm phách 2 vòng: Ban làm phách được chia làm 2 tổ phách chính là tổ phách 1 và tổ phách 2. Đối với tổ phách 1 do Phó Trưởng Ban làm Tổ trưởng - Tổ phách 2 do Trưởng Ban làm Tổ trưởng.

Quy trình làm phách

Đối với vòng 1 thì các bước thực hiện như làm phách 1 vòng, người được cấp tài khoản phách 1 chính là tổ trưởng phách 1 đồng thời là người gieo phách và in ấn các tài liệu liên quan cũng như biểu dồn túi, biểu đối chiếu phách – báo danh).

Sau khi hoàn thành đánh phách 1 thì các Tổ trưởng phách 1 bàn giao cho Tổ trưởng phách 2 các túi chấm thi (chứa các bài thi đã được cắt phách) trong tình trạng còn nguyên niêm phong.

Trong vòng 2 thì chỉ thực hiện sau khi kết thúc vòng 1, bước 1 gieo phách các tổ trưởng phách 2 sẽ được chủ tịch hội đồng thi giao tài khoản phần mềm hỗ trợ chấm thi để gieo phách cũng như in biểu hoán vị túi hay còn gọi là mã hóa lại túi chấm. Trong khi thực hiện phần mềm lần đầu tiên, các tổ trưởng phách 2 phải đổi mật khẩu cũng như bảo vệ mật khẩu của tài khoản được cấp. Việc thực hiện sinh phách cũng như in mã hóa lại túi chấm đóng túi niêm phong các tài liệu này cũng được bảo mật.

Bước 2. Mã hóa lại túi chấm: Các Tổ trưởng phách 2 ghi lại mã túi mới: Căn cứ vào Biểu Hoán vị túi để chuyển toàn bộ bài thi từ túi gốc (túi chấm đã đánh phách vòng 1) sang túi mới (túi hoán vị). Trên túi mới ghi rõ thông tin môn thi/bài thi; túi số (mã túi mới); số bài thi; số tờ giấy thi.

Bước 3. Giao túi chấm để đánh phách vòng 2: Tổ trưởng phách 2 giao các túi chấm (đã hoán vị) cho cán bộ đánh phách theo hình thức bốc thăm.

Bước 4. Đánh số phách

  • Số phách vòng 2 chính là số túi (hoán vị), cán bộ làm phách ghi số này làm tiền tố cho số phách 1 ở tất cả các tờ giấy thi trong túi.
  • Bài thi trong túi phải được kiểm đếm để đối chiếu với số bài thi, số tờ giấy thi ghi trên túi chấm.
  • Túi chấm đã đánh xong phách vòng 2 phải được dán kín và niêm phong theo quy định.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.