Dự báo điểm chuẩn vào Đại học năm 2019 tăng mạnh

 01/07/2019 16:36 |  2054 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Ngay sau khi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 kết thúc từ ngày 28/6, các sở Giáo dục và Đào tạo cùng các trường Đại học đã bắt tay vào công tác chấm thi. Nhận định sơ bộ đề thi năm nay tương đối dễ thở vì thế thí sinh làm được bài nên phổ điểm các môn sẽ tốt hơn.

Từ mức điểm thi THPT được dự báo tăng nhiều chuyên gia nhận định điểm xét tuyển các trường Đại học cũng không thể thấp hơn các năm trước. Đặc biệt đối với các ngành nóng điểm chuẩn có thể tăng từ 2-3 điểm.

Dự báo điểm chuẩn vào Đại học năm 2019 tăng mạnh

Năm nay việc chấm thi trắc nghiệm được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho các trường Đại học chủ trì, còn việc chấm thi tự luận môn Ngữ Văn vẫn giao cho các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương. Theo như Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng cục quản lý chất lượng cho biết: “ Nhằm siết chặt khâu chấm thi, các phòng chấm thi tự luận cũng như trắc nghiệm đều được lắp đặt camera để theo dõi. Ở khâu đánh phách sẽ thực hiện triệt để việc cách ly đánh phách, thực hiện chấm thi 2 vòng độc lập. Việc chấm môn tự luận sẽ có tối thiểu là 5% số bài thi có điểm cao được đưa ra để chấm thẩm định. Mục đích của việc chấm kiểm tra tối thiểu 5% là nhằm xem liệu việc chấm vòng 1 và vòng 2 có đều tay hay không, qua đó có hướng xử lý.”

Quy chế này cũng cho phép trong trường hợp cần thiết các hội đồng thi hoàn toàn có thể mời thêm các cán bộ, giảng viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng tham gia chấm thi nếu như cần thiết. Còn đối với riêng môn thi trắc nghiệm thì có quy trình rất rõ ràng, cải tiến về phần mềm sẽ tiến hành quét từng túi bài thi.

 ➤ TUYỂN SINH CAO ĐẲNG Y DƯỢC TPHCM - TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH 

du-bao-diem-chuan-vao-dai-hoc-nam-2019-tang-manhHọc sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Dữ liệu ngay sau khi quét sẽ được mã hóa, thêm vào đó phần mềm có chức năng thông minh chỉ cho phép người dùng sửa ở những chỗ bị lỗi. Còn đối với những chỗ không bị lỗi thì không thể tác động vào. Trong năm nay, ở nhiều địa phương các cán bộ tham gia vào khâu in sao đề thi phải được cơ quan công an xác định nhân thân trước đó. Ngoài ra, Bộ cũng đã tiến hành tập huấn rất kỹ cho các cán bộ về công tác chấm thi trắc nghiệm ngay từ tháng 3.

Trong suốt hơn 3 tháng qua các trường Đại học được phân công công tác chấm thi cũng đã chủ động tập huấn, thử nghiệm phần mềm đồng thời được Bộ giải đáp trực tiếp bằng nhiều kênh. Đặc biệt trong phần mềm chấm thi trắc nghiệm Bộ đã xây dựng tài liệu hướng dẫn rất chi tiết nên cho đến thời điểm hiện nay chưa thấy trường Đại học nào phàn nàn hoặc cần Bộ Giáo dục và Đào tạo phải giúp đỡ.

Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT sẽ cao

Theo nhận định của rất nhiều thí sinh hiện nay và các giáo viên thì đề thi THPT Quốc gia năm 2019 không quá khó hầu như thí sinh làm được bài nên phổ điểm các môn năm nay sẽ tốt hơn. Nhiều giáo viên nhận định: “ Không riêng gì môn Ngữ Văn ở các môn thi khác thì đề cũng được các đa số thầy cô giáo cùng đánh giá là hay vừa đáp ứng mục đích xét tốt nghiệp THPT vừa có tính phân loại cao để các trường Đại học dùng kết quả để xét tuyển.

Đối với môn Tiếng Anh có nhiều thay đổi, sẽ có phổ điểm đẹp cho các thí sinh trung bình hơn là năm ngoái. Cùng với đó, nếu như năm 2018 cả nước chỉ có 2 điểm 10 và 45,52% thí sinh có điểm thi dưới trung bình môn Toán, thì năm nay hi vọng sẽ khác, sẽ có rất ít điểm dưới trung bình. Các thí sinh có học lực yếu cũng có thể đạt được 4 đến 4,5 điểm. Tuy nhiên, mức độ phân hóa của đề thi năm nay rất tốt nên thí sinh phải học khá – giỏi mới đạt được từ 8,5 – 9 điểm, rất cẩn thận mới đạt điểm 10, khó xảy ra tình trạng mưa điểm 10 môn Toán.

Theo như Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa – Phó chủ tịch hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam – khâu trọng yếu của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 là ra đề đã được đánh giá tốt và đúng như Bộ đã khẳng định nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Với 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao nhằm mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nội dung các môn trong các bài thi được đánh giá là giống đề minh họa đã được công bố trước khi thi.

Theo như phân tích năm nay sẽ có ít điểm liệt hơn với mức độ đề cơ bản dự đoán số bài thi bị điểm liệt sẽ giảm ở tất cả 9 môn thi. Ngoài ra điểm trung bình môn thi sẽ cao hơn trong 9 môn thi ở năm 2018 thì chỉ có 3 môn có điểm trung bình trên 5 là Văn ( 5,45 ), Giáo dục công dân (7,13) và Địa lý (5,46). Trong khi đó nhiều môn có mức điểm trung bình rất thấp như: Lịch sử (3,79), Anh văn (3,91).

Dự báo điểm trung bình các môn thi ở năm 2019 sẽ được cải thiện hơn, đặc biệt là môn Anh văn và Lịch sử. Tỷ lệ điểm dưới 5 của các môn sẽ thấp hơn năm trước, tương tự điểm trung bình môn thi năm 2018 chỉ có 3 môn Văn, Giáo dục công dân và Địa lý có số điểm sáng sủa hơn với tỉ lệ: 32,3%; 4,93% và 31,64% học sinh có điểm trung bình chung dưới 5. Theo đánh giá sơ bộ thì năm nay tỉ lệ % điểm thi dưới 5 của các môn sẽ cải thiện đáng kể. Điều này nó sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng khi xét tốt nghiệp năm 2019. Chắc chắn tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2019 sẽ không giảm so với những năm trước. Như thế có nghĩa là tỉ lệ tốt nghiệp như nhiều năm qua vẫn sẽ được duy trì.

Ít điểm liệt trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Theo phân tích chung của các giảng viên đề thi năm nay rất cơ bản nên hy vọng điểm liệt sẽ ít, điểm trung bình sẽ không thấp như năm trước điểm trên trung bình của từng môn cũng sẽ cao hơn. Từ đó, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ được nâng cao hơn, tỉ lệ tốt nghiệp năm nay cũng sẽ cao hơn 95%.

du-doan-diem-chuan-vao-dai-hoc-nam-2019-tang-manhĐiểm chuẩn Đại học năm 2019 dự đoán tăng

Điểm chuẩn Đại Học sẽ tăng

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng có 3 thông tin ảnh hưởng đến việc các trường xét tuyển Đại học là số lượng điểm liệt, điểm trung bình của môn thi và tỉ lệ % thí sinh có điểm từ 5 trở lên của môn thi đó. Từ mức điểm thi THPT được dự báo tăng nhiều chuyên gia nhận định điểm xét tuyển các trường Đại học cũng không thể thấp hơn các năm trước. Dự đoán điểm trúng tuyển trường Đại học xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ có nhiều biến động, khả năng sẽ tăng lên ở nhiều ngành. Tuy nhiên, tăng bao nhiêu điểm sẽ còn phụ thuộc vào chất lượng đầu vào của các thí sinh ở mỗi ngành chứ không hẳn là tỉ lệ chọi cao hay thấp.

Còn Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Công nghiệp TP HCM) cho rằng điểm chuẩn các trường năm nay sẽ tăng lên so với năm ngoái, đặc biệt các ngành “nóng” điểm chuẩn có thể tăng từ 2-3 điểm. Dù điểm thi có cao hơn điểm chuẩn tăng nhưng cơ hội vào Đại học không khó với các thí sinh. Ông Nhân phân tích đề năm nay có khả năng khoảng 70-80% thí sinh sẽ đạt điểm trung bình trở lên. Trong đó, thí sinh đạt mức điểm từ 17 - 19 có thể chiếm tới 60%. Vì vậy, điểm chuẩn các trường năm nay có thể không dưới mức 15 và nhiều ngành sẽ rơi vào khoảng 17-19 điểm.

Theo như Ông Phạm Thái Sơn – Trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM dự đoán năm nay điểm cao sẽ nhiều hơn và mức điểm sẽ phần lớn trong khoảng 5-6. Với đề thi THPT Quốc gia năm 2019, thí sinh khó đạt điểm 10 nhưng bài thi ở mức 8-9 sẽ nhiều. Điều này sẽ tác động mạnh đến điểm chuẩn năm nay. Đặc biệt là các trường ĐH “top” trên như Y Dược, Công an năm nay sẽ cao hơn năm ngoái từ 1 điểm trở lên…

Có những phân tích khác cho rằng, có thể điểm chuẩn sẽ cao hơn ở tổ hợp khối C, D bởi năm nay đề thi môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh đều dễ thở hơn các năm trước. Trong những tổ hợp môn cơ bản thì tổ hợp C,D sẽ có điểm chuẩn cao hơn, các tổ hợp môn khối A,B tăng nhẹ. Như vậy, những trường khối xã hội nhân văn có rất nhiều ngành xét khối C, D khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn các năm trước. Cùng với đó, đề thi môn Lịch sử số lượng câu hỏi mang tính chất thông hiểu nhận biết chiếm đa số đủ cho thí sinh đạt số điểm trung bình. Dự đoán, điểm chuẩn các ngành khoa học xã hội có môn Lịch sử trong tổ hợp môn xét tuyển sẽ nhích nhẹ từ 0,25 - 1 điểm so với năm ngoái.

Kết thúc kỳ thi sau 12 năm miệt mài đèn sách thì việc trông mong kết quả thi của các sĩ tử là đương nhiên. Dẫu thế theo các chuyên gia vào Đại học không phải con đường duy nhất. Kỳ thi THPT Quốc gia chỉ là khởi đầu để mỗi người tự chọn một cánh cửa vào đời. Không ai dám chắc chắn được rằng số thí sinh đỗ vào các trường Đại học sẽ là 100% và sẽ thành công sau khi ra trường. Do đó, nếu chẳng may thí sinh không trúng tuyển vào Đại học với các nguyện vọng đã đăng ký cũng không phải điều gì quá ghê gớm không phải là một sự thất bại.

Nếu như bạn có ước mơ và khát khao hoài bão hãy tự bước vào đời để lập nghiệp bằng đam mê của mình thì cánh cửa trường nghề đang mở rộng với rất nhiều ngành nghề hót. Giúp bạn có thể vừa học nghề vừa dễ kiếm tiền kiếm việc đồng thời còn tiếp tục học liên thông lên các trình độ cao hơn.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.