Điểm chuẩn các trường Đại học khối xã hội năm 2019

 30/11/-1 00:00 |  1537 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Điểm chuẩn các trường top trên khả năng sẽ ít có biến động thế nhưng điểm các trường top dưới có thể giảm mạnh do lượng thí sinh đăng ký xet tuyển Đại học giảm.

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2019 hiện nay các địa phương đang khẩn trương thực hiện công tác chấm thi để công bố điểm thi vào ngày 14/7 theo lịch của Bộ giáo dục và Đào tạo. Song với các môn thi trắc nghiệm các thí sinh có thể dễ dàng tự ước lượng mức điểm thi của mình sau khi đã có đáp án các môn của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Tại thời điểm này thì điều mà nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm là điểm chuẩn các trường Đại học năm 2019 sẽ biến động như thế nào.

Điểm chuẩn các trường Đại Học khối xã hội biến động thế nào?

Phó giáo sư tiến sư Hoàng Anh Tuấn – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết: Theo nhận định của các giáo viên thì kỳ thi THPT Quốc gia năm nay không quá khó như năm 2018 thế nhưng cũng không dễ như năm 2017. Vì thế phổ điểm có thể cao hơn năm 2018 dự kiến điểm trúng tuyển vào các chuyên ngành của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cũng sẽ có thể cao hơn năm 2018.

diem-chuan-cac-truong-dai-hoc-khoi-xa-hoi-nam-2019Thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Giữa năm 2017 và 2018 dù độ khó dễ của đề thi khác nhau nhưng mức điểm chuẩn vào trường cũng không tăng quá nhiều. Bởi lượng thí sinh đăng ký vào trường tương đối ổn định, các ngành như:

  • Quản trị du lịch lữ hành
  • Đông phương học
  • Quản lý khách sạn
  • Quốc tế …

Mức điểm vẫn dao động nhẹ, chênh nhau khoảng 1 điểm. Đây chính là những ngành đang thu hút rất nhiều thí sinh do chương trình học hấp dẫn đồng thời có cơ hội việc làm rộng mở. Hầu hết thí sinh đều đã đi làm ngày sau khi ra trường. Thí sinh cũng yên tâm rằng với những ngành này nếu như mức điểm chuẩn có tăng cũng cũng sẽ không thể tăng nhiều, dao động từ 0,25 đến 0,5 tùy từng ngành, vì các năm gần đây đã ở mức rất cao trong phổ điểm cao của cả nước. Đơn cử như ngành Đông phương học năm 2018 lấy đến 27,25 điểm khối C.

Các ngành khoa học cơ bản những năm trước có mức điểm tầm khoảng 18-22 điểm. Dự báo năm nay cũng sẽ không có quá nhiều đột biến, tùy thuộc từng ngành", PGS.TS Hoàng Anh Tuấn cho biết. Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cũng lưu ý các thí sinh nên nghiên cứu về phổ điểm đồng thời xem lại mức điểm trúng tuyển của các năm trước để có những tính toán phủ hợp khi thay đổi nguyện vọng.

"Các em cần có sự thận trọng và tính toán kỹ lưỡng về việc thay đổi nguyện vọng. Điều quan trọng là các em cần chọn ngành mình thích, có thế mạnh, khả năng, không nên chọn những ngành nghề bản thân không đam mê, trong quá trình học và sau này sẽ rất khó phát triển. Thí sinh cũng cần bình tĩnh sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến hết", PGS.TS Hoàng Anh Tuấn lưu ý.

Theo nhận định của Phó Giám đốc Học viện báo chí và tuyên truyền Lưu Văn An chia sẻ: Mức điểm trúng tuyển vào Học viện Báo chí và tuyên truyền nói riêng và các trường khối ngành xã hội nói chung năm nay sẽ không có nhiều biến động so với năm 2018.

"Đề thi THPT quốc gia năm 2019 có phổ kiến thức rộng hơn, một số môn thi được đánh giá là tương đối khó. Song thống kê cũng cho thấy lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH năm nay có xu hướng giảm, trong khi đó các trường vẫn phải tuyển đủ chỉ tiêu. Riêng với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nếu như năm 2018, có 1.800 thí sinh đăng ký dự thi năng khiếu báo chí, thì đến năm nay, số lượng này giảm xuống còn hơn 1.300 thí sinh. Chỉ tiêu các ngành báo chí của trường là 500. Do đó, khả năng mức điểm trúng tuyển vào các khối ngành xã hội năm nay không có nhiều thay đổi so với năm trước".

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC TPHCM 2019 

diem-chuan-cac-truong-dai-hoc-khoi-xa-hoi-nam-2019Dự đoán điểm chuẩn THPT Quốc gia khối xã hội

Trong những năm gần đây, tâm lý mọi giá phải vào đại học của thí sinh đã bắt đầu thay đổi vì thế các bạn có học lực kém hơn sẽ lựa chọn những con đường khác. Điều này sẽ dẫn đến tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển các trường Cao đẳng, Đại học giảm đồng thời tác động trực tiếp với công tác tuyển sinh của các trường top dưới. Nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các trường top trên.

Hầu hết các em có học lực tốt thì đều sẽ xét tuyển Đại học vào các trường top trên. Do đó, nhóm trường này ít bị ảnh hưởng và mức điểm cũng sẽ không thay đổi nhiều. Nhưng trong bối cảnh hiện nay thì khi lượng thí sinh giảm các em lại có nhiều lựa chọn hơn. Vì vậy, các trường top dưới sẽ rất khó khăn trong công tác tuyển sinh. Do đó mức điểm chuẩn vào các trường này năm nay cũng sẽ giảm hơn so với năm ngoái", PGS.TS Lưu Văn An nhận định.

Những lưu ý cần biết khi điều chỉnh nguyện vọng lần cuối

Theo đó, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào là tổng điểm ba bài/ môn thi cộng với điểm ưu tiên khu vực và đối tượng theo thang điểm 10. Các chuyên gia tuyển sinh cho rằng, tùy từng nguyện vọng theo thứ tự đăng ký bào những trường và ngành thuộc top đầu, tốp giữa, hay tốp cuối, thí sinh nên tự đặt ngưỡng cho mình.

Nếu như điểm thi không cao cho dù trên ngưỡng xét tuyển của 1 trường nào đó thuộc top đầu nhưng trường đó đặt điểm sàn với mức vừa phải thì thí sinh cũng không nên quá tự tin để thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Còn điểm trúng tuyển sẽ là kết quả xét điểm thí sinh từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Ngoài ra, Bộ giáo dục và Đào tạo lưu ý các điểm tiếp nhận hồ sơ không làm thay cho thí sinh, hướng dẫn thí sinh tuyệt đối bảo mật mật khẩu. Ngoài ra, thí sinh sử dụng tài khản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng  

Bộ GD&ĐT lưu ý các điểm tiếp nhận hồ sơ không làm thay cho thí sinh, hướng dẫn thí sinh tuyệt đối bảo mật mật khẩu. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Thí sinh phải thực hiện hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến sau đó thoát khỏi chức năng điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã điều chỉnh.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.