Thí sinh học ngành nào để có cơ hội việc làm cao?

 09/07/2019 10:23 |  1053 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Theo báo cáo của Bộ giáo dục và Đào tạo về kết quả khảo sát cũng như công khai tình hình việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp năm 2018 cho thấy tỷ lệ sinh viên có việc làm so với tổng số sinh viên tốt nghiệp sau 1 năm chiếm tỷ lệ 65,8%.

Học ngành nào có cơ hội việc làm cao

Từ ngày 22/7 – 31/7 thí sinh tham gia xét tuyển Đại học bằng kết quả thi THPT Quốc gia được phép điều chỉnh nguyện vọng 1 lần bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Theo đó, việc điều chỉnh sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia sẽ được Bộ giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi vào ngày 14/7 sẽ giúp thí sinh lựa chọn được ngành nghề sát hơn với số điểm của mình đạt được. Thế nhưng, có một vấn đề thí sinh cần quan tâm đó chính là nhu cầu việc làm của thị trường lao động.

thi-sinh-hoc-nganh-nao-de-co-co-hoi-viec-lam-caoThí sinh dự thi THPT Quốc gia

Có một vấn đề thí sinh cần quan tâm đó chính là nhu cầu việc làm của thị trường lao động. Thống kê từ báo cáo kết quả khảo sát của 183 cơ sở giáo dục Đại học, 40 trường Cao đẳng đào tạo mã ngành giáo viên cho thấy, năm 2018 có gần 220.000 sinh viên tốt nghiệp ĐH, gần 16.000 sinh viên tốt nghiệp trung cấp, CĐ các mã ngành đào tạo giáo viên.  Trong số này, có 155.714 sinh viên ĐH có phản hồi  với 136.344 sinh viên có việc làm. Như vậy, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm so với tổng số sinh viên tốt nghiệp sau 1 năm đạt 65,5%.

Theo như báo cáo tổng hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chia thành 22 lĩnh vực đào tạo. Nếu như tính theo tỷ lệ sinh viên có phản hồi thì

  • Lĩnh vực Kỹ thuật có việc làm cao nhất chiếm đến 97,3%.
  • Tiếp đến là lĩnh vực Kinh doanh và quản lý ( 94,9% ) và xây dựng chiếm 94,6%
  • Dịch vụ vận tải 94,4%
  • Dịch vụ, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân là 94,1%.

Trong khi đó, lĩnh vực đào tạo đạt tỷ lệ có việc làm thấp nhất là

  • Bảo vệ môi trường và môi trường 80,4%
  • Lĩnh vực Dịch vụ xã hội đạt 82,3%
  • Lĩnh vực Khoa học giáo dục và Đào tạo giáo viên cũng ở top thấp khi đạt 84.9%.
  • Lĩnh vực đạt dưới 90% còn có một số lĩnh vực khác như Nông, lâm nghiệp và Thủy sản, Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Toán và Thống kê.

Tốt nghiệp làm không đúng ngành vẫn cao

Từ số liệu thống kê của Bộ giáo dục và Đào tạo đối với 183 trường Đại học thì 40 trường Cao đẳng có tỷ lệ sinh viên có việc làm có thể thấy sự bất hợp lý trong cung và cầu. Một số ngành có tỷ lệ sinh viên có việc làm cao thì quy mô đào tạo lại ở mức trung bình thậm chí là thấp. Không những thế theo như thống kế của Bộ cho thấy, vẫn còn một số lượng lớn các trường Đại học không tính các trường khối Công an , quân đội thì vẫn chưa quan tâm đến vấn đề phản hồi của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Bộ Giáo dục và Đào tạo còn cho biết còn 57 đơn vị Đại học chưa báo cáo.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC TPHCM thi-sinh-hoc-nganh-nao-de-co-co-hoi-viec-lam-caoThí sinh học ngành nào để có cơ hội việc làm cao

Về mối liên hệ giữa đào tạo và việc làm thì số sinh viên tốt nghiệp làm việc theo đúng ngành được đào tạo trong tổng số 220.000 sinh viên tốt nghiệp năm 2018 là 66.877 sinh viên, liên quan đến ngành đào tạo là 26.250 sinh viên; không liên quan đến ngành đào tạo là 23.251 sinh viên. Các số liệu này cho thấy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp phải làm những công việc không đúng ngành đào tạo còn khá cao. Đặc biệt đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên thì báo cáo cũng chỉ ra số lượng sinh viên tốt nghiệp hệ trung cấp cao đẳng làm việc không đúng ngành khá cao xấp xỉ 25%, tỷ lệ này cũng tương đương đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học.

Từ những thống kê này có thể định hướng các trường về một số mã ngành đào tạo. Có những mã ngành thời gian tới sẽ giảm nhưng sẽ có những mã ngành mới xuất hiện. Đây là cách để tránh lãng phí trong đào tạo, nhưng cũng khuyến cáo các trường không chạy theo ngành hot để sau này có nguy cơ dư thừa mất cân đối đào tạo ( ông Hoàng Công Dụng, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực, Bộ GD&ĐT nói )   

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.