Tuyển sinh đại học 2019 được tổ chức theo phương án nào?

 28/09/2018 10:32 |  844 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  Ngọc Anh

Theo lãnh đạo của một số trường đại học phía Bắc, tuyển sinh năm tới nên tiếp tục thực hiện như năm vừa qua bởi lẽ để tuyển sinh theo phương án mới (hoàn toàn không phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia) thì nhà trường cần thời gian để lập kế hoạch, khó có thể thực hiện ngay trong năm 2019.

tuyển sinh đại học 2019

Nhiều trường ĐH chưa sẵn sàng cho phương án tuyển sinh khác

Trước trả lời của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về kỳ thi “2 chung”  năm 2019 chỉ thiên về đánh giá chất lượng dạy và học Trung học Phổ thông, chứ không phục vụ mục đích xét tuyển Đại học, Cao đẳng, đại diện các trường Đại học top đầu phía Bắc đồng loạt lên tiếng phản đối chủ trương của Bộ trong thời gian tới và bày tỏ nguyện vọng giữ ổn định kỳ thi THPT quốc gia, ít nhất cho đến năm 2020.

Các vị lãnh đạo nhìn nhận, tuy kì thi THPT quốc gia 2018 xảy ra vụ gian lận thi cử nghiêm trọng nhưng việc tuyển sinh đầu vào của các trường vẫn đạt chất lượng tốt. Việc Bộ GD&ĐT thay đổi “xoàng xạch” như vậy gây chóng mặt cho học sinh, giáo viên phổ thông còn các trường ĐH, CĐ không thể lập kế hoạch trong thời gian ngắn như vậy. Nếu sắp tới, cấu trúc đề thi chỉ để xét tốt nghiệp cấp 3 như cách đây mấy năm thì nhà trường cần có thời gian chuẩn bị.

Cụ thể, phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, PGS Lê Thị Thu Thủy cho biết các trường hiện chưa có cơ sở để thảo luận về phương thức tuyển sinh ĐH năm 2019 do Bộ chưa có văn bản nào về kỳ thi tuyển năm nay, “Hiện nay, do có quá nhiều nguồn tin khác nhau nên các trường đều mong Bộ chốt một câu là: đề thi năm 2019 để xét tốt nghiệp hay có phân hóa cao để các trường làm căn cứ tuyển sinh đầu vào?”, bà Thủy đặt câu hỏi.

Còn riêng vấn đề tuyển sinh của trường mình, bà Thủy cho biết từ mấy năm nay, Trường Đại học Ngoại thương không phụ thuộc hoàn toàn vào điểm thi THPT quốc gia mà kết hợp với nhiều hình thức tuyển sinh khác. Tất nhiên, điểm thi THPT vẫn là căn cứ khách quan nhất. Vị phó hiệu trưởng cũng nêu ý kiến rằng những thông tin đó chỉ là lời đồn hoặc là thảo luận về luật sửa đổi giáo dục chứ chưa được ban hành thành nghị quyết, vì trước đó Bộ đã thông báo sẽ giữ sự ổn định kỳ thi THPT quốc gia ít nhất là đến năm 2021, các trường không nên quá lo lắng về vấn đề này.

phương án tuyển sinh đại học

Lãnh đạo các trường đại học hàng đầu miền Bắc lên tiếng

Đồng quan điểm, PGS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng nếu đúng là Bộ GD khẳng định như vậy thì không có gì khác so với trước đây, bởi ngay từ khi áp dụng thì mục tiêu của kỳ thi THPT quốc gia vẫn là để xét tốt nghiệp. Ưu điểm của kỳ thi này là vừa đánh giá chất lượng đại trà vừa có sự phân hoại chứ không thể ra đề đơn giản, bám sát chương trình phổ thông được. Cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2019 vẫn nên có tính chất phân loại để các trường ĐH, CĐ có căn cứ tuyển sinh đầu vào chứ chỉ kiểm soát chặt chẽ hơn như Bộ GD nói thì các trường vẫn khó để chọn lọc. Hơn nữa, Bộ đã giao quyền tự chủ cho các trường, việc sử dụng kết quả thi để xét tuyển là do nhà trường chủ động và đạt kết quả tốt. Cuối cùng, ông khẳng định “Tôi nghĩ các trường ĐH thành viên vẫn sử dụng kết quả kỳ thi làm một trong những căn cứ để tuyển sinh vào trường”.

Còn đại diện Trường ĐH Bách Khoa cho rằng, hiện nhà trường mới chuẩn bị đổi mới tuyển sinh nhưng từ năm 2020 chứ không phải năm 2019. Rõ ràng nếu không để các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia làm căn cứ tuyển sinh trong năm nay thì trường nào cũng phải có thời gian mới lên được kế hoạch cụ thể. Nhà trường chưa sẵn sàng cho bất kỳ phương án tuyển sinh nào khác. Quả thực, nếu mục đích chính là tốt nghiệp nhưng kết quả có sự phân hóa thì vẫn nên sử dụng.

Hiện nay, có một số trường Đại học, Cao đẳng áp dụng thành công hình thức tuyển sinh không phụ thuộc hoàn toàn vào điểm thi THPT quốc gia như: Học viện báo chí - Tuyên truyền, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường cao đẳng Quốc tế Sài Gòn,...Trường Học viện báo chí - tuyên truyền tuyển sinh ngành báo chí ngoài xét điểm thi thì thí sinh còn phải làm bài thi năng khiếu báo chí, còn Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển thẳng những thí sinh tốt nghiệp THPT vào các chuyên ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh,...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.