Từ năm 2020 trở đi kỳ thi THPT Quốc gia sẽ thay đổi

 30/11/-1 00:00 |  793 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã có công văn gửi đến các trường Đại học và Cao đẳng cùng các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc lấy ý kiến cho sự thay đổi về việc 2 bài thi tổ hợp trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019.

Từ năm 2020 trở đi kỳ thi THPT Quốc gia sẽ thay đổi

Cụ thể, Bộ giáo dục và Đào tạo vừa có công văn lấy ý kiến các trường Đại học – Cao đẳng về việc tổ chức bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 theo 2 phương án khác nhau. Trong đó:

  • Phương án 1 giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần (giống như kỳ thi thpt quốc gia năm 2017).
  • Phương án 2 mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất toàn bài thi. Vì thế chỉ có 5 đầu điểm tất cả thay vì có 9 đầu điểm như phụ huynh và vừa qua

Bộ giáo dục và Đào tạo đã giải thích cho việc đưa ra phương án 2 để việc tổ chức cũng như chấm thi được đơn giản hơn. Dần dần sẽ phát triển các bài thi tổ hợp thành bài thi tích hợp đánh giá năng lực của thí sinh. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia giáo dục cùng các đại diện từ các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước với thời điểm hiện tại nếu thay đổi sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến các thí sinh từ đó dẫn đến sự xáo trộn đối với thí sinh và phụ huynh trong thời gian ngắn.

tu-nam-2020-tro-di-ky-thi-thpt-quoc-gia-se-thay-doiTừ năm 2020 trở đi kỳ thi THPT Quốc gia sẽ thay đổi

Nhiều đại diện các trường Đại học – Cao đẳng cho rằng kỳ thì THPT Quốc gia chỉ nên thay đổi từ năm 2020 trở đi. Như vậy sẽ hợp lý hơn, một đại diện trường Đại học tại TP.HCM cho rằng:

"Phương án 1 của Bộ đó chính là giữ nguyên giống năm 2017 sẽ làm hợp lý nhất đối với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Điều này được vị này lý giải là  khi bước vào lớp 10, học sinh đã có sự lựa chọn các môn học thế mạnh của bản thân để định hướng việc vào Đại học Cao đẳng. Đơn cử nếu những thí sinh định hướng các khối ngành Xã hội sẽ tập chung vào các môn xã hội. Còn những thí sinh theo học Đại học, Cao đẳng Dược sẽ tập chung vào các môn tự nhiên...

Vì thế, nếu năm tới Bộ tiếp tục có sự thay đổi về cách tính điểm bài thi tổ hợp, đồng nghĩa với những thay đổi về tổ hợp môn xét tuyển vào các trường sẽ gây sự xáo trộn với học sinh  trong thời gian ngắn. “Một học sinh đã có định hướng thi tổ hợp khối B (toán, lý, hóa) sẽ phải học thêm môn sinh của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Mà theo dự kiến, đề thi kỳ thit thpt quốc gia năm tới sẽ bao gồm kiến thức lớp 10 và 11 chứ không chỉ 12, điều này sẽ gây khó khăn cho học sinh”, Vị đại diện này giải thích.

Trước đó, cũng có một số ý kiến đề xuất là Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 chỉ cần cải tiến về mặt kỹ thuật để giúp hoàn thiện hơn đồng thời không nên thay đổi tránh gây nên nhiều ý kiến trái chiều. Nếu như thay đổi thì vị đại diện này cho rằng kỳ thi THPT Quốc gia chỉ nên thay đổi vào năm 2020. Tương tự như vậy thì ý kiến của nhiều trường Đại học – Cao đẳng cũng đồng quan điểm cho rằng không nên thay đổi nhanh chóng mà cần phải có lộ trình để tránh gây những cú sốc cho phụ huynh học sinh.

tu-nam-2020-tro-di-ky-thi-thpt-quoc-gia-se-thay-doiẢnh minh họa

Sở dĩ Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến cho 2 bài thi tổ hợp một phần vì kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 2 bài thi này vẫn chưa phát huy hiệu quả trong việc xét tuyển vào các trường Đại học. Còn về phía đại diện các trường khối ngành Y Dược thì mong muốn sẽ có điểm sàn riêng mục đích là để tuyển sinh khối ngành đặc biệt này được nâng cao hơn.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng – Vũ Đức Đam cũng đã có những chỉ đạo trong việc xác định phương án cho kỳ thi THPT Quốc gia năm nay: “Bộ GD&ĐT cùng các trường xem xét phương án tổ chức 2 bài thi tổ hợp. Việc tổ chức thành 3 môn thi tách biệt, thực chất là giúp các trường Đại học, cao đẳng thuận lợi trong xét tuyển, nhưng lại khiến công tác ra đề, tổ chức thi, chấm thi trở nên phức tạp, trong khi thí sinh lại mệt mỏi vì phải thi 3 môn thi liên tiếp trong cùng một khoảng thời gian.”

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.