Nói không với rác thải tại nhiều trường học

 30/11/-1 00:00 |  820 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Hiện chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là các em học sinh sẽ chính thức bước vào năm học mới. Năm học 2019 – 2020 nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát động phong trào nói không với rác thải nhựa.

Phong trào ban hành các quy định ngừng sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa... tạo chuyển biến trong nhận thức về bảo vệ môi trường. Những cuốn bọc vở ni – lông đã rất quen thuộc đối với các em học sinh bởi sự tiện lợi của nó thế nhưng trong năm học 2019 – 2020 này nó sẽ giảm dần sự xuất hiện cùng với làn sóng học sinh nói không với bọc vở ni-lông, trường học “nói không” với rác thải nhựa đang hiện hữu mạnh mẽ trước ngày khai giảng năm học mới.

noi-khong-voi-rac-thai-tai-nhieu-truong-hocHà Nội: Nhiều trường học “nói không” với rác thải nhựa

Tháng 5/2019, các học sinh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm) khiến người lớn ngỡ ngàng với số lượng bọc vở ni-lông được sử dụng và thải ra mỗi năm. Trong hội trại của trường, các em đã làm một thống kê: “Nếu như một học sinh trong một năm học dùng 30 đên 50 bọc vở ni-lông thì tính trên phạm vi toàn quốc, với 23.5 triệu học sinh, sinh viên thì số bọc vở ni-lông hàng năm có thể lên tới hàng trăm triệu.Từ đó, các em đã đề xuất, thay vì bọc vở ni-lông, các bạn học sinh có thể bọc vở bằng giấy, bìa có họa tiết trang trí hoặc để nguyên bìa nếu đủ cứng. Đồng thời tuyên truyền cho mọi người biết để cùng nhau giảm thiểu túi ni-lông, rác thải nhựa ra môi trường, vì một môi trường xanh - sạch - đẹp.”

Theo cô giáo Nguyễn Thị Xuân Mai (Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa) chia sẻ: Năm học 2019 - 2020, nhà trường đã thông tin tới gần 600 học sinh các lớp về việc không mang bóng bay trong ngày khai giảng. Chương trình đón học sinh lớp 1 sẽ sử dụng cờ và hoa vải. Sau đó, cờ và hoa sẽ được tái sử dụng trong các buổi biểu diễn, sinh hoạt sân khấu của nhà trường.

Theo cô Mai không phải năm nay nhà trường mới thực hiện việc hạn chế thải rác thải nhựa ra môi trường. Trong những dịp đi tham quan và dã ngoại của học sinh thì nhà trường đã không sử dụng nước đóng chai và cốc dùng 1 lần.

Tương tự, tại trường Mầm non Montessori Choco House Hà Nội (quận Hai Bà Trưng), nhà trường cũng triệt để không mua chai Lavie, Aqua (0,5 lít hoặc 1,5 lít) đựng nước mỗi lần cho các em ra ngoài chơi mà thay vào đó là mang nước từ nhà đi. Trường cũng không dùng thìa, đĩa nhựa, cốc nhựa 1 lần mỗi dịp đưa các con ra ngoài đi picnic hoặc đi cắm trại. Đồng thời thay vì sử dụng sữa chua hộp (1 em/1 hộp) thì nhà trường đã chuyển sang dùng sữa chua đóng chai. Một chai dùng được cho cả lớp. Chai sau khi dùng xong sẽ tận dụng làm lọ cắm hoa hoặc lọ đựng nước uống.

Theo ghi nhận, năm học 2019 - 2020, 100% các trường tiểu học đều cam kết với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là không sử dụng bóng bay, bắn pháo bông trong dịp khai giảng như mọi năm. Thay vào đó, trường khuyến khích phụ huynh chuẩn bị lá cờ cho học sinh.

noi-khong-voi-rac-thai-tai-nhieu-truong-hocThay vì bọc vở ni-lông, các bạn học sinh có thể bọc vở bằng giấy, bìa có họa tiết trang trí hoặc để nguyên bìa nếu đủ cứng.

Được biết, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản số 3721/SGDĐT-KHTC gửi các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu từ ngày 1/9, các đơn vị thực hiện kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác.

Cụ thể: Không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích 330ml - 500ml) trong công sở và khi tổ chức cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác chuyển sang sử dụng các bình nước có thể tích lớn (>20 lít) hoặc sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần và các vật liệu khác thân thiện với môi trường; không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại nơi làm việc; phát động và thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy trong đơn vị.

Ông Lê Ngọc Quang (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) khẳng định: Thời gian tới, Sở sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức để mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh cùng hành động bảo vệ môi trường. Đây là hành động thiết thực, ý nghĩa nhằm thay đổi những thói quen nhỏ nhưng có tác động lớn.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.