Từ 1/7/2019: Không còn phân biệt bằng Đại học chính quy với tại chức

 30/11/-1 00:00 |  1211 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Mới đây, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học đã được Quốc hội thông qua tháng 11/2018 bắt đầu có hiệu lực đồng thời bằng đại học chính quy và tại chức sẽ có giá trị tương đương nhau.

Đây chính là thông tin được rất nhiều sự quan tâm của xã hội đặc biệt là những người làm trong ngành giáo dục.

Cấp bằng tốt nghiệp Đại Học theo trình độ, không phân biệt hình thức đào tạo

Theo ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cập nhật: Quy định trong luật giáo dục Đại học sửa đổi  (gọi tắt là luật GDĐH 2018), đây là loại hình đào tạo chính quy chính là tập trung toàn thời gian còn các hình thức đào tạo vừa làm vừa học hay còn gọi là học từ xa không tập trung.

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC NĂM 2019 

tu-1-7-2019-khong-con-phan-biet-bang-dai-hoc-chinh-quy-voi-tai-chuc-1Từ 1/7/2019: Không còn phân biệt bằng Đại học chính quy với tại chức

Căn cứ vào các loại hình đào tạo này thì các cơ sở Giáo dục Đại học được tự chủ quyết định hình thức cũng như phương thức tổ chức và quản lý đào tạo phù hợp với từng loại hình và trình độ đào tạo của Giáo dục Đại học. Tất cả các yêu cầu về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy chuẩn kiến thức kỹ năng đồng thời kiểm tra đánh giá, chuẩn đầu ra … của các chương trình đào tạo cho dù được thực hiện theo loại hình nào đều phải đảm bảo chất lượng như nhau. Chính vì vậy dù bạn học đại học chính quy hay tại chức thì bằng tốt nghiệp vẫn như nhau.

Vì vậy, luật GDĐH 2018 quy định “văn bằng GDĐH thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương” và “người học hoàn thành chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định, hoàn thành các nghĩa vụ, trách nhiệm của người học thì được hiệu trưởng cơ sở GDĐH cấp văn bằng ở trình độ đào tạo tương ứng”.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GDĐH, Bộ GD-ĐT khẳng định thì sự khác biệt giữa các loại hình đào tạo chỉ là về thời gian đào tạo và kỹ thuật tổ chức, quản lý đào tạo. Bởi vậy, luật Giáo dục đại học quy định không phân biệt về giá trị văn bằng các hình thức đào tạo khác nhau. Bởi thế, cấp bằng ĐH theo trình độ chứ không phải theo hình thức đào tạo.

Luật Giáo dục Đại học quy định: Tự chủ theo năng lực

Trong luật Giáo dục Đại học 2018 quy định rõ điều kiện , yêu cầu thực hiện quyền tự chủ tại khoản 2 điều 32. Theo đó, mức độ tự chủ của cơ sở Giáo dục Đại học phụ thuộc vào việc đáp ứng đủ điều kiện tự chủ. Đối với những cơ sở chưa đáp ứng được thì tiếp tục chịu sự quản lý chặt chẽ theo các quy định của luật.

Ngoài ra, luật cũng quy định trách nhiệm quản lý nhà nước trong quy hoạch và xác nhận tiêu chí các cơ sở Giáo dục Đại học, do đó sẽ giới hạn việc các trường đồng loạt tự chủ dẫn đến mất cân bằng cung - cầu nhân lực. Luật còn quy định rõ các quyền tự chủ về học thuật trong hoạt động chuyên môn, tổ chức - nhân sự và tài chính - tài sản.

tu-1-7-2019-khong-con-phan-biet-bang-dai-hoc-chinh-quy-voi-tai-chucCấp bằng tốt nghiệp Đại Học theo trình độ, không phân biệt hình thức đào tạo

Ví dụ như luật quy định cơ sở Giáo dục Đại học được quyền tự chủ trog học thuật, trong các hoạt động chuyên môn bao gồm:

  • Ban hành, tổ chức thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng, chính sách chất lượng, mở ngành, tuyển sinh, đào tạo, hoạt động khoa học và công nghệ, hợp tác trong và ngoài nước phù hợp với các quy định của pháp luật.
  • Được quyền tự chủ trong tổ chức và nhân sự bao gồm ban hành và tổ chức thực hiện các quy định nội bộ về cơ cấu tổ chức, cơ cấu lao động, danh mục, tiêu chuẩn, chế độ của từng vị trí việc làm
  • Tuyển dụng, sử dụng và cho thôi việc đối với giảng viên, viên chức và người lao động khác, quyết định nhân sự quản trị, quản lý trong cơ sở GDĐH phù hợp với quy định của pháp luật.
  • Được quyền tự chủ trong tài chính và tài sản bao gồm ban hành và tổ chức thực hiện các quy định nội bộ về các nguồn thu, quản lý và sử dụng các nguồn tài chính, tài sản
  • Thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển
  • Chính sách học phí, học bổng cho sinh viên và các chính sách khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật cũng cụ thể hóa các nội dung này tại các điều, khoản tương ứng trong luật ( Luật Giáo dục Đại học năm 2018 ) mở rộng quyền tự chủ, cho phép các cơ sở GDĐH đáp ứng đủ điều kiện bảo đảm chất lượng và phù hợp nhu cầu thì được tự mở ngành đào tạo ở tất cả các trình độ của GDĐH, chỉ trừ các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe, đào tạo giáo viên và an ninh, quốc phòng.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.