Tân sinh viên cần nắm rõ những điều gì để tránh bị lừa khi đi thuê nhà trọ

 30/11/-1 00:00 |  1057 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Trong khoảng thời gian đầu tháng 9 hằng năm chính là thời điểm mà các sinh viên năm nhất sẽ bước vào năm học mới. Chính vì thế tại các thành phố lớn việc cho thuê nhà trọ chính là những băn khoăn lớn nhất của các tân sinh viên.

Thế nhưng, để tìm được nhà trọ phù hợp, an toàn... tân sinh viên nên “bỏ túi” những kỹ năng cần thiết để tránh tình trạng bị lừa.

Nên tìm đến sinh viên tình nguyện để được hỗ trợ

Trong nhiều năm trước sinh viên tình nguyện chỉ hỗ trợ tiếp sức mùa thi và các chương trình mùa hè xanh. Chính vì thế rất nhiều tân sinh viên nhập học đã phải dở khóc dở mếu bởi chưa có kinh nghiệm gì trong vấn đề này. Trong năm nay thì chiến dịch tình nguyện của Thành Đoàn Hà Nội – nhiều trường Đại học đã thành lập tổ công tác tiếp sức cho các tân sinh viên.

tan-sinh-vien-can-nam-ro-nhung-dieu-gi-de-tranh-bi-lua-khi-di-thue-nha-troThuê nhà trọ là những băn khoăn của các tân sinh viên

Tình nguyện viên sẽ giúp đỡ sinh viên tại các bến xe các bạn hãy liên hệ với chủ nhà trọ xung quanh khu vực trường để tìm hiểu về giá cả cũng như tư vấn cho đàn em. Vì vậy, các bạn trẻ khi lên thành phố nhập học có điều gì chưa biết hoặc cần tư vấn thì có thể liên hệ ngay với Đoàn trường của mình để được giúp đỡ một cách tận tình.

Đừng quá tin vào những lời quảng cáo

Không phải chủ nhà trọ nào cũng có ý định mồi chài hay lừa các bạn trẻ nhưng các bạn cũng nên đề phòng vì trường hợp này cũng từng xảy ra nhiều. Lợi dụng lần đầu xa nhà nên thành phố các em còn trẻ và bỡ ngỡ lại chưa có va chạm nhiều vì thế có nhiều cò mồi đã lợi dụng lừa gạt các tân sinh viên.

Những tờ rơi được phát ra cho thuê nhà trọ giá rẻ thế nhưng khi đưa đến nơi thì xa trường phòng bẩn, lụp xụp và không đảm bảo an ninh. Không thuê được nhà đã bực mình nhưng khổ hơn là cò đòi tiền môi giới. Vừa lên thành phố, nhiều em đã không tránh được tiền mất tật mang.

tan-sinh-vien-can-nam-ro-nhung-dieu-gi-de-tranh-bi-lua-khi-di-thue-nha-troẢnh minh họa

Không có chuyện mất tiền để có chỗ ở trong ký túc

Theo khảo sát trên địa bàn các quận, huyện: Tại các khu vực các quận: Đống Đa (gần trường ĐH Y Hà Nội, Học viện Ngân hàng, ĐH Công Đoàn, ĐH Thủy Lợi), Cầu Giấy (gần ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Thương mại), Hai Bà Trưng (gần ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Xây dựng),…nhu cầu của sinh viên thuê nhà trọ rất cao và giá cả cũng leo thang theo.

Việc có được một chỗ ở trong ký túc xá là mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng, do diện tích không nhiều ký túc xá thường chỉ hỗ trợ cho các em sinh viên thuộc diện chính sách, hộ nghèo, con em gia đình thương binh liệt sĩ nên rất khó để có thể vào ở.

Lợi dụng tình hình này, nhiều cò đã giới thiệu rằng có thể lo được chỗ ở trong ký túc xá, chỉ cần mất một khoản tiền và photo giấy tờ là xong. Những tân sinh viên năm đầu nhẹ dạ vội tin ngay và mất một khoản tiền cho mồi. Cuối cùng, tiền thì mất mà chẳng biết kêu ai.

Tìm người ở chung

Rất nhiều bạn đã nghĩ tới việc tìm người ở chung phòng để có thể giảm thiểu chi phí là điều mà hầu hết sinh viên lựa chọn. Nhưng việc tìm người ở ghép như thế nào cho hợp lý thì sinh viên năm đầu dường như chưa có kinh nghiệm. Các bạn không nhất thiết vừa lên trường còn nhiều bỡ ngỡ đã tìm người ở chung. Bởi việc ở chung phòng với người không hợp tính cách hoặc có nhiều mối quan hệ xã hội sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Kinh nghiệm nên nhớ

Trong quá trình đến xem phòng các bạn nên tìm hiểu kỹ về tình hình điện nước khu vực mình thuê trọ có hay bị cắt không? Hay mất điện, mất nước không? Giá cả có tăng không?... Nếu đã chọn được phòng trọ các bạn hãy mạnh dãn đàm phán mức giá thuê thấp hơn giá chủ nhà đưa ra. Sau khi thống nhất giá cả với chủ nhà bạn nên phải làm hợp đồng thuê nhà, yêu cầu chủ nhà cam kết trong thời gian 6 tháng đến 1 năm không tăng tiền nhà.

Việc sử dụng điện, nước sinh hoạt cũng cần lưu ý và cam kết từ đầu, nếu có thể hãy dùng đồng hồ riêng.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.