Nhiều biến động trong tuyển sinh khối ngành công an năm 2019

 04/09/2019 16:37 |  506 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Mặc dù chỉ tiêu không tăng nhưng mức điểm chuẩn vào các trường công an, quân đội trong những năm gần đây đang giảm đặc biệt là cả 2 khối ngành này đều phải thông báo xét tuyển bổ sung năm 2019.

Mức điểm chuẩn khối trường công an giảm dần qua các năm

Trong năm nay điểm chuẩn cao nhất vào quân đội là 27,09 thuộc về thí sinh vào Học viện Khoa học quân sự. Hiện trong số 18 trường quân đội Trường Sĩ quan phòng hóa có điểm chuẩn thấp nhất là 15 điểm cho cả thí sinh 2 miền Nam, Bắc. Mức điểm chuẩn trường sĩ quan không quân cũng khá thấp 16 điểm.

Mặc dù chỉ tiêu chỉ 4822 thí sinh ngay sau khi công bố điểm chuẩn thì ban tuyển quân sự Bộ Quốc phòng ngay lập tức đã phát đi thông báo tuyển nguyện vọng bổ sung ở cả bậc Đại học và Cao đẳng với 255 chỉ tiêu, trong đó có 230 chỉ tiêu hệ cao đẳng.

nhieu-bien-dong-trong-tuyen-sinh-khoi-nganh-cong-an-nam-2019Mức điểm chuẩn khối ngành Công an, Quân đội giảm 

Trong năm 2018 điểm chuẩn cao nhất vào quân đội là 27,75 dành cho thí sinh nam, quân khu IV, ngành Luật, Học viện Biên phòng. Thế nhưng trường này cũng có điểm chuẩn thấp nhất trong khối này khi thí sinh Nam, Quân khu IV – ngành Biên phòng chỉ với mức 16,85 điểm. Trường Sĩ quan phòng hóa điểm chuẩn thấp nhất là 19,05 cho thí sinh nam miền Nam. Dù phải tuyển bổ sung 51 thí sinh, nhưng chỉ tiêu quân đội năm 2018 là 5.475 thí sinh cũng nhiều hơn năm 2019 hơn 650 em.

Hiện chỉ còn 3 trường khối này được giao chỉ tiêu là: học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Trường Đại học phòng cháy chữa cháy ( chỉ tiêu 1200 thí sinh ) điểm chuẩn năm 2019 cao nhất là: 26,64, vẫn thấp hơn năm 2018.

Đối với Học viện cảnh sát nhân dân hiện đã mất ngôi tốp đầu khi mức điểm chuẩn năm nay tụt dốc mạnh.

  • Ngành nghiệp vụ cảnh sát, phía Bắc với thí sinh nam, nếu như năm 2018 khối A1 là 27,15 thì năm nay lao dốc còn 19,62
  • Khối D1 năm ngoái là 24,65 thì năm nay còn 19,88. Điểm chuẩn Học viện An ninh nhân dân cũng giảm mạnh trong đó ngành Nghiệp vụ an ninh đối với nam ở tổ hợp C01 giảm 2,35 điểm ở phía Bắc và 4,15 điểm ở phía Nam so với năm ngoái.
  • Khối các trường công an phải tuyển bổ sung 76 thí sinh (riêng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy tuyển bổ sung nhưng không công bố chỉ tiêu).

Xu hướng nào cho các trường công an?

Nhóm ngành Công an, quân đội vẫn còn thu hút được thí sinh tuy nhiên đang có dấu hiệu giảm và các học sinh loại giỏi sẽ có nhiều cơ hội tại các nhóm ngành khác nên số lượng giảm hơn. Xu hướng tuyển sinh đã lệch cùng với sự chuyển dịch của xã hội. Trong nhiều năm nay nhóm ngành được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm bao gồm:

  • Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin
  • Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thương mại điện tử
  • Kinh doanh tài chính cùng nhiều lĩnh vực khác….

Một số ý kiến của các chuyên gia tuyển sinh thì các nhóm trường ngành Quân đội, Công an vẫn có sức hút nhưng không cao đặc biệt còn phân khúc địa lý. Đối với những thí sinh tại các địa phương có xu hướng thi vào 2 ngành này nhiều hơn. Còn tại các thành phố lớn như Hà Nội – Tp.HCM dù có số lượng học sinh lớn nhưng sẽ không phải là lựa chọn số 1.

nhieu-bien-dong-trong-tuyen-sinh-khoi-nganh-cong-an-nam-2019Nhiều biến động trong tuyển sinh khối ngành công an năm 2019

Sẽ hạn chế tuyển đầu vào với HS phổ thông?Năm 2019, ngoài việc điểm chuẩn vào một số chuyên ngành giảm so với năm 2018, năm nay cũng là năm đầu tiên Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) và Học viện An ninh nhân dân (ANND) xét tuyển bổ sung chỉ tiêu đối với ngành nghiệp vụ cảnh sát và nghiệp vụ an ninh. Trong đó, số chỉ tiêu xét tuyển bổ sung của Học viện CSND là 53 chỉ tiêu và Học viện ANND là 5 chỉ tiêu.Thông tin về vấn đề này, Thiếu tướng Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND cho biết: Điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường CAND nói chung, Học viện CSND nói riêng năm nay giảm hơn so với các năm trước là do một số nguyên nhân như những thay đổi trong quy định tuyển sinh mới của Bộ Công an, thay vì điểm trung bình các môn đăng ký xét tuyển chỉ cần đạt trung bình 6 điểm một môn, năm nay, điểm trung bình các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển phải đạt từ 7 điểm trở lên.

Hiện nay Đề án đổi mới tuyển sinh vẫn đang trong quá trình xây dựng và nếu được các cấp phê duyệt, đề án này dự kiến sẽ được áp dụng từ năm 2020. Mục tiêu của đề án là sẽ đưa ra những quy định mang tính đặc thù của ngành nhằm hạn chế tối đa gian lận thi và tuyển chọn được những người có năng lực, năng khiếu phù hợp để đào tạo tại các trường CAND. Chủ trương này cũng phù hợp với quy định của Luật CAND, Nghị quyết số 29 của Trung ương về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục-đào tạo cũng như quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.