Luôn kỳ vọng vào đổi mới ngành giáo dục

 30/11/-1 00:00 |  656 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Năm học 2018 – 2019 vừa qua đã cho thấy bức tranh nhiều gam màu tươi sáng đây cũng là năm học có nhiều vấn đề nóng được ngành giáo dục giải quyết.

Theo như các đại biểu Quốc hội đã tin tưởng năm học 2019 – 2020 ngành Giáo dục tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên mọi phương diện.

Nhiều vấn đề “nóng” được ngành GD giải quyết tốt

Trong năm học vừa qua ngành Giáo dục đã có nhiều đổi mới đồng thời có những chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo và điều hành. Cụ thể như:

  • Nâng cao chất lượng dạy – học
  • Đổi mới GD theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất của người học và phân luồng tốt học sinh .

Đặc biệt ngành Giáo dục chủ động, tích cực khắc phục sai phạm trong gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia ở một số địa phương. Những vấn đề nóng trong năm học 2018 – 2019 đã được ngành giáo dục giải quyết rất tốt. Khi bước sang năm học 2019 – 2020 thì đại biểu Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đưa ra ý kiến:

“Bước sang năm học 2019 - 2020, điều tôi quan tâm nhất là, từ cấp Bộ GD&ĐT cho đến các sở GD&ĐT cần chỉ đạo các trường lưu ý thực hiện các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH và Luật giáo dục năm 2019. Hai luật này có nhiều điểm mới, nâng cao tính chủ động của các cơ sở GD trên nhiều lĩnh vực. Qua đó tháo gỡ những hạn chế, bất cập làm ảnh hưởng đến phát triển GD-ĐT. Trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ năm học mới, các sở GD&ĐT cần căn cứ theo thực tế của địa phương để có những quyết sách đúng và trúng.”

luon-ky-vong-vao-doi-moi-nganh-giao-ducToàn ngành giáo dục vững tâm thế bước vào năm học mới.

Ngoài ra, ngành giáo dục cần tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch phát triển mạng lưới giáo dục thực hiện tốt phân luồng học sinh để đảm bảo chất lượng giáo dục. Còn đối với đội ngũ giáo viên thì phải chú trọng phẩm chất đạo đức và thái độ làm việc sao cho tốt nhất.

Những vấn đề mà dư luận quan tâm đó là tình trạng lạm thu đầu năm học mới. Đại biểu mong rằng vấn đề này sẽ không xảy ra trong năm học mới 2019 – 2020. Thực ra, việc xã hội giáo dục là tốt nhưng cách làm phải chuẩn, không được sai phạm. Vì thế tôi cho rằng, Bộ GD&ĐT cần kiến nghị với Quốc hội, từng sở GD&ĐT kiến nghị với Hội đồng nhân dân cấp tỉnh để có sự thống nhất về những khoản nào được thu theo hình thức xã hội hóa và những mục nào không được phép thu. Cơ sở Giáo dục  cần công khai, minh bạch các khoản thu chi, nếu phát hiện đơn vị nào lạm thu, cần kiên quyết xử lý thật nghiêm để tạo tính răn đe trước toàn ngành.

Tôn Ngọc Hạnh – Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước cho ý kiến:

Sự nghiệp giáo dục là của toàn dân

Trong năm học vừa qua thì việc thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới được ngành giáo dục thực hiện theo đúng tiến độ. Toàn ngành có nhiều cố gắng trong phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh rất tốt. Đặc biệt đây là năm mà kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra êm xuôi và thành công nhất từ trước đến nay. Năm học 2018 – 2019 ngành giáo dục tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích vang dội khi đoàn học sinh liên tiếp mang lại những tấm huy chương trên đấu trường trí tuệ quốc tế. Tỉnh Bình Phước năm qua cũng có học sinh đạt nhiều thành tích khi tham dự kỳ thi học sinh quốc gia và quốc tế.

luon-ky-vong-vao-doi-moi-nganh-giao-ducĐại biểu Quốc hội Tôn Ngọc Hạnh.

Có thể nói rằng mặc dù chịu nhiều áp lực nhưng ngành đã rút kinh nghiệm rất nhiều trong công tác chỉ đạo và điều hành cũng như triển khai các văn bản dưới luật. Theo đó, các chỉ đạo quyết liệt hơn và hiệu quả hơn từ đó kết quả giáo dục tiếp tục sẽ được nâng lên. Chất lượng giáo dục được củng cổ và đi vào nề nếp. Chẳng hạn như:

  • Một loạt các vấn đề về phòng chống bạo lực học đường, dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của HS… đã có chuyển động tích cực, tạo niềm tin đối với xã hội.

“Tôi cũng khá hài lòng về những vấn đề mà ngành GD đã trả lời kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu Quốc hội. Chẳng hạn như việc sinh viên ra trường phải có việc làm. Thực ra, đây là vấn đề khó, chịu tác động bởi nhiều yếu tố không thể giải quyết trong “một sớm, một chiều” và càng không phải là trách nhiệm riêng của ngành GD. Tuy nhiên với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Bộ GD&ĐT đã trả lời thấu đáo những băn khoăn của cử tri quan tâm. Hay như vấn đề SGK, ngành GD cũng đang đổi mới theo hướng tích cực nhất và tốt nhất có thể.” Đại biểu cho hay.

Trong năm 2019 – 2020 năm học mới đã đến tôi mong rằng toàn hệ thống chính trị cùng các cấp, các ngành cần quan tâm, chăm lo cho giáo dục và tiếp sức cho học sinh đến trường. Nếu để một mình ngành giáo dục làm việc này sẽ không phát huy được sức mạnh toàn hệ thống chính trị và sức mạnh của toàn dân. Mong rằng, năm học mới, ngành giáo dục tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn, đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri trên cả nước.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.