Dự đoán điểm sàn ngành sư phạm, sức khỏe

 30/11/-1 00:00 |  1525 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Điểm chuẩn vào các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe và sư phạm dự đoán sẽ giữ nguyên như năm 2018 hoặc tăng nhẹ không biến động nhiều.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2019 các trường Đại học – Cao đẳng bắt đầu dự báo được điểm chuẩn các ngành học năm nay sẽ tăng từ 1 – 2 điểm. Với nhóm ngành đào tạo sức khỏe và sư phạm cũng nằm trong dự đoán này. Thế nhưng, do điểm mới của 2 nhóm ngành này còn phụ thuộc vào quy định điều kiện cũng như ngưỡng chất lượng đầu vào từ Bộ Giáo dục và Đào tạo nên khiến nhiều trường và các thí sinh phải lo lắng.

Điểm sàn ngành Sư phạm sẽ tăng nhẹ

Năm nay là năm thứ 2 khi Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quy định ngưỡng chất lượng đầu vào bằng điểm sàn và áp dụng tiêu chí về học lực khá giỏi của thí sinh. Vì thế, sau khi bộ công bố điểm thi thì các trường cũng đã có những dự đoán về mức điểm này cũng như điểm chuẩn vào các ngành học.

GS-TS Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh (Nghệ An), chia sẻ: “Với ngưỡng điểm sàn ngành này có thể tăng nhẹ vì sẽ căn cứ phổ điểm kết quả thi THPT quốc gia và chỉ tiêu sư phạm năm nay. Mức điểm này năm ngoái là 17, năm nay có thể tăng lên 0,5 điểm. Nhà trường sẽ căn cứ vào mức điểm công bố của bộ cùng với nhu cầu của từng ngành để đưa ra mức điểm chuẩn” - ông Khoa nói.

du-doan-diem-san-nganh-su-pham-suc-khoeDự đoán điểm sàn ngành sư phạm sẽ tăng nhẹ

Những ngành đào tạo tiểu học, mầm non chắc chắn điểm chuẩn sẽ cao do nhu cầu xã hội tăng và nhiều thí sinh đăng ký. Còn những ngành khác dự kiến sẽ không thay đổi hoặc chỉ tăng nhẹ. Ông Kiều Phương Chi – Trường Phòng khảo thí của Trường Đại học Sài Gòn cho rằng tuy phổ điểm thi năm nay tăng hơn mọi năm nhưng điểm sàn của nhóm ngành đào tạo giáo viên chắc chắn giữ nguyên ở mức 17 điểm hoặc chỉ tăng nhẹ từ 0,5 đến 1 điểm.

Điểm chuẩn vào các ngành nhóm này cũng tăng nhẹ bởi số lượng thí sinh đăng ký vào nhóm ngành này tăng không nhiều thậm chí nhiều ngành giảm. Do đó, mức điểm sàn này sẽ đảm bảo được việc tuyển sinh của các trường lớn cũng như ở các địa phương vì việc tuyển sinh đảm bảo nguồn nhân lực sư phạm ở các tỉnh là không dễ.Theo ông Chi, tại Trường Đại học Sài Gòn, dự báo điểm chuẩn cũng sẽ giữ nguyên hoặc tăng nhẹ với các ngành sư phạm. Việc tăng chủ yếu ở những ngành hot như sư phạm toán, sư phạm mầm non hay tiểu học.

Ông Đinh Văn Quốc, Phó Trưởng phòng Đào tạo của Trường Đại Học Sư phạm TP.HCM, cũng khẳng định điểm chuẩn vào các ngành đào tạo giáo viên năm nay sẽ tăng nhẹ ở một số ngành đông TS đăng ký như mầm non, tiểu học... Tuy nhiên, tăng như thế nào còn phụ thuộc số thí sinh đăng ký theo từng ngành và việc điều chỉnh nguyện vọng của các em. Nhưng quan trọng là bằng việc quy định điểm sàn và các điều kiện đầu vào của thí sinh về học lực giỏi, khá sẽ sàng lọc được thí sinh và nâng chất lượng đầu vào.

Khó dự đoán ngưỡng điểm đầu vào

Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT quy định điều kiện và điểm ngưỡng chất lượng đầu vào các nhóm ngành về sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề như y khoa, y học cổ truyền, răng hàm mặt... Với những trường chuyên khoa y dược, điều này không ảnh hưởng nhiều đến ngưỡng đầu vào của trường vì hầu như năm nào điểm chuẩn cũng cao. Tuy nhiên, với những trường không chuyên thì đây sẽ là lo ngại không nhỏ vì để đáp ứng được cả điểm sàn lẫn học lực TS phải khá, giỏi là không dễ.Ông Nguyễn Khoa Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Huế, cho biết rất khó có thể dự đoán được ngưỡng điểm đầu vào của các ngành sức khỏe năm nay. Tuy nhiên, điểm chuẩn vào các ngành này sẽ không thay đổi so với năm ngoái và sẽ luôn nằm ở mức cao.

Đại diện nhiều Trường Đại học Y khoa tại Hà Nội dự đoán điểm chuẩn năm 2019 có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, điểm chuẩn từng trường, từng ngành, từng nhóm tổ hợp tăng/giảm còn phụ thuộc vào nguyện vọng đăng ký của thí sinh.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC TPHCM 2019 

du-doan-diem-san-nganh-su-pham-suc-khoeNgành sức khỏe đang được nhiều thí sinh quan tâm

GS-TS Đỗ Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết trường đang phân tích để đưa ra điểm chuẩn cuối cùng vào một, hai ngày tới nhưng dự báo điểm chuẩn của trường năm nay sẽ tăng hơn so với năm 2018 (24,75 điểm). Cán bộ phụ trách tuyển sinh ở một trường Đại học tư thục TP.HCM cho rằng dự đoán điểm sàn ngưỡng chất lượng đầu vào của các khối ngành sức khỏe vào khoảng 15 – 17 điểm. Đây được coi là mức không cao ở những trường Đại học lớn nhưng có thể áp dụng cho nhiều trường không chuyên.

Việc quy định ngưỡng đầu vào là hợp lý và cần thiết để đảm bảo chất lượng cho khối ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, khó khăn là số thí sinh đăng ký vào nhóm ngành này ở những trường không chuyên y dược năm nay giảm rõ rệt. Số đăng ký thì đông nhưng số đạt điều kiện đề ra của Bộ GD&ĐT về học lực phải giỏi và khá của các em lại ít. Nhiều em điểm xét tuyển các tổ hợp khá cao nhưng học lực lại không giỏi.

“Đây cũng là một thách thức cho các trường trong việc tuyển sinh. Ngay cả xét học bạ cho nhóm ngành này cũng vậy, ít TS đạt yêu cầu. Hiện các trường cũng đang hồi hộp chờ điểm sàn cho nhóm ngành này để có phương án xác định điểm chuẩn cụ thể” – Ông Tú chia sẻ.

Chỉ tiêu vào ngành sư phạm tăng hơn 30%

Theo như kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 21/7 các trường sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sư phạm và sức khỏe. Ngay sau đó các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe và sư phạm công bố điểm chuẩn xét tuyển.

Năm nay, chỉ tiêu vào ngành sư phạm tăng hơn 30%, số tăng này do dự báo nhu cầu giáo viên của các địa phương trong những năm tới rất cao nên các trường đào tạo cũng có điều chỉnh tăng nhưng cũng chỉ mới đáp ứng 70% nhu cầu. Thế nhưng tổng số nguyện vọng đăng ký vào sư phạm lại giảm đến 10.000, thậm chí nguyện vọng 1 vào sư phạm lại giảm hơn 6.700.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.