Bộ GD&ĐT xét kỷ luật 13 cán bộ đã đủ chưa?

 30/11/-1 00:00 |  719 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra văn bản xem xét kỷ luật đối với 13 cán bộ liên quan đến vụ gian lận thi trong mùa tuyển sinh năm 2018. Theo đó, bao gồm 13 cán bộ được xử lý nghiêm minh.

Theo như bà Bùi Thị An cho rằng: "Không có chuyện cấp dưới làm sai mà cấp trên vô can được, còn mức độ xử lý như thế nào có thể khác nhau". Vụ việc gian lận thi cử năm 2018 tại 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đã gây bức xúc dư luận cho đến nay dư luận đang chờ đợi việc xử lý nghiêm minh đối với các cá nhân liên quan trực tiếp và trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục đã đề nghị xem xét kỷ luật 13 cán bộ liên quan đến gian lận thi cử trong đó có Cục trưởng cục kiểm định chất lượng Ông Mai Văn Trinh và Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo ( Ông Nguyễn Huy Bằng )

bo-gd-dt-xet-ky-luat-13-can-bo-da-du-chuaĐại biểu Quốc hội khóa 12 - bà Bùi Thị An

Sau khi bản danh sách 13 người xem xét kỷ luật có ý kiến cho rằng tại sao không có danh sách của những cán bộ cấp cao hơn. Xung quanh những vấn đề này bà Bùi Thị An đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét kỷ luật như vậy là tốt, thể hiện sự nghiêm minh nhưng liệu còn sót ai nữa không?

Cũng theo bà Bùi Thị An việc xem xét kỷ luật là không được bỏ lọt và cũng đừng làm oan sai cán bộ. "Không có chuyện cấp dưới làm sai mà cấp trên vô can được. Còn mức độ xử lý như thế nào có thể khác nhau căn cứ vào trách nhiệm của từng vị trí. Làm quản lý thì phải đôn đốc, kiểm tra, phát hiện sai phạm của cấp dưới. Trong khi vụ việc gian lận thi cử nghiêm trọng như vậy thì trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là rất lớn" - bà Bùi Thị An nhấn mạnh.

Theo đó, Quốc hội cũng đã tiến hành thảo luận về những đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cùng ngân sách nhà nước năm 2018, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu - đoàn An Giang nhấn mạnh sự quan tâm của đại biểu liên quan đến vấn đề gian lận thi cử tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 xảy ra tại 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La.“Về vấn đề giáo dục, có rất nhiều vấn đề giáo dục cũng đã được đề cập trong thời gian qua, trong đó có vấn đề cử tri rất bức xúc đó là gian lận thi cử. Những cử tri mog mỏi theo dõi Bộ Giáo dục và Đào tạo để xử lý nghiệm sau đó chỉ ra những sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 1ua đồng thời có người chịu trách nhiệm cụ thể.

Không thể nói đây hoàn toàn là lỗi của một số địa phương bởi trong những năm qua nhiều địa phương cũng phát hiện ra gian lận thi cử trong kỳ thi vừa qua”, ông Hiếu nói. Còn theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần thay đổi cách thức thi mới, tuy nhiên kết quả lại càng kém hơn, nhiều tiêu cực phát hiện hơn.

Những năm qua Bộ chưa có tập huấn chỉ đạo cấp tỉnh về những kẽ hở khâu chấm thi, còn phần mềm chấm thi môn tự luận thì quá lỏng lẻo bài thi trắc nghiệm không dọc phách, dùng bút chì để khoanh…Bộ không đánh giá về kết quả thi hàng năm tại các tỉnh, thành phố tỉ lệ điểm thế nào để phân tích kết quả.

Thực trạng những tỉnh miền núi điểm khá giỏi lại nhiều hơn tại Hà Nội, TP.HCM vì thế việc phúc tra cả nước phát hiện nhiều vi phạm trong kỳ thi vừa qua đây là lỗi do hệ thống và là lỗi quy trình rất cần những người chịu trách nhiệm với nhân dân. Trong tương lai những sự kiện về thi cử cùng hoạt động khác trong giáo dục mới có khả năng đảm bảo được tính công bằng và hiệu quả.

Danh sách các công chức bị xem xét kỷ luật bao gồm:

 1. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng.
 2. Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng
 3. Ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Quản lý thi, Cục Quản lý chất lượng
 4. Ông Hà Xuân Thành, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm khảo thí quốc gia, Cục Quản lý chất lượng.
 5. Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
 6. Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra.
 7. Ông Tống Duy Hiến, Phó Chánh thanh tra
 8. Ông Trịnh Minh Trường, Phó Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành
 9. Ông Lê Văn Vương, Phó Trưởng phòng thanh tra hành chính
 10. Bà Thẩm Thị Minh Hằng, Thanh tra viên
 11. Ông Nguyễn Ngọc Chính, Thanh tra viên
 12. Bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng vụ Pháp chế
 13. Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.