Từ 9 điểm thành 0? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

 30/11/-1 00:00 |  651 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Tại hội đồng chấm thi ở Tây Ninh đã xảy ra trường hợp rất nhiều bài thi bị điểm 0 lỗi do thí sinh tô sai mã đề, nhầm số báo danh, tô mờ đáp án … Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong những trường hợp này?

Từ bất thường trong thông báo tới bất ngờ sau phúc khảo

Sau khi công bố điểm thi THPT Quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh đã báo cáo về điểm 0 bất thường trong bài thi trắc nghiệm của thí sinh. Vì thế, trong quá trình khai thác dữ liệu để chuẩn bị công bố kết quả thi THPT Quốc gia 2019 thì Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đã phát hiện có 34 trường hợp bị điểm 0 ở các bài thi trắc nghiệm cụ thể:

  • Toán 13 bài
  • Tiếng Anh 9 bài
  • Tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên 4 bài
  • Khoa học xã hội 8 bài

Đây là điều bất thường, vì thế Sở GD-ĐT đã kịp thời báo cáo về Bộ GD-ĐT cũng như báo tới các thủ trưởng đơn vị động viên thí sinh liên quan bình tĩnh làm đơn phúc khảo theo quy định".Ngày 30/7, kết quả công bố điểm phúc khảo cho thấy điều "bất thường" được sáng rõ. 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh bị điểm 0 đều được tăng điểm sau phúc khảo. Bài tăng nhiều nhất sau phúc khảo từ 0 lên 8,75. Mức điểm tăng thấp nhất từ 0 lên 2. Có thí sinh là học sinh giỏi quốc gia 2 năm liền bị 3 điểm 0, nay sau phúc khảo có tổng 20,5…

Lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, đơn vị chủ trì chấm các môn trắc nghiệm ở Tây Ninh cho biết: Những bài thi bị điểm 0 là do phần mềm chấm thi không nhận dạng được bản scan phiếu trả lời trắc nghiệm. Bản scan rất rõ ràng, nhà trường đã kiểm tra, nhưng khi đưa vào máy thì máy chấm không nhận diện được phần trả lời của thí sinh nên đã chấm 0 điểm.

Còn về phía Bộ GD-ĐT, ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho biết: Trường hợp 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 tăng điểm sau phúc khảo ở Tây Ninh là hiện tượng cá biệt. Nguyên nhân khiến 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Điểm thi sau phúc khảo tại Tây Ninh thật chớ trêu khi năm ngoái sau chấm thẩm định điểm thi ở một số địa phương từ 9-8 xuống còn 0 còn năm nay thì ngược lại sau phúc khảo điểm 0 tăng lên gần 9 điểm.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC NĂM 2019

tu-9-diem-thanh-0-ai-se-la-nguoi-chiu-trach-nhiemThí sinh dự thi THPT Quốc gia

Lỗi từ đâu?

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, chấm thi trắc nghiệm 2019 có 4 bước:

  • Quét ảnh
  • Đọc ảnh
  • Sửa lỗi cho thí sinh
  • Chấm thi

Tại bước sửa lỗi cán bộ chấm thi có trách nhiệm sửa các lỗi như không tô số báo danh, tô nhầm số báo danh dẫn đến số báo danh trùng nhau. Hoặc tô số báo danh không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được, không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào…

Mặt khác phần trả lời bị tô quá mờ hoặc bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại… Vì thế, nếu 58 bài thi trắc nghiệm ở Tây Ninh rơi vào trường hợp bị lỗi như Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định thì đơn vị chấm thi là Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai phải sửa trước khi chấm.

Trưởng phòng đào tạo một trường Đại học ở Miền Trung cho biết cần xem xét nguồn gốc dẫn tới việc 58 bài thi trắc nghiệm ở Tây Ninh bị điểm 0. Vì đây không thuần túy là lỗi của cán bộ chấm trắc nghiệm tại trường Đại học;

Một số các nguyên nhân như:

  • Cán bộ chấm đã chủ quan bỏ qua các lỗi cảnh báo của phần mềm
  • Phần mềm không nhận dạng được bài thi và có bất thường

Nếu nhận định thí sinh tô sai mã đề, nhầm SBD là không hợp lý vì nếu có xảy ra như vậy thì bài thi vẫn có điểm và có điểm rất nhỏ chứ không thể bị điểm 0. Mặt khác, theo quy luật xác suất thí sinh đánh ngẫu nhiên trong 4 đáp án vẫn có 25% số điểm".

tu-9-diem-thanh-0-ai-se-la-nguoi-chiu-trach-nhiemĐiểm thi tăng sau khi phúc khảo

Hiệu trưởng một đại học ở TP.HCM cũng nhìn nhận, chấm trắc nghiệm bị điểm 0 và kết quả sau phúc khảo điểm tăng nhiều trước đây đã từng có, nhưng không nhiều như năm nay.

"Có nhiều nguyên nhân nhưng nói lỗi do mình thí sinh thì chưa thuyết phục. Xác suất bị điểm 0 ở bài thi trắc nghiệm đã khó, nhưng bị 3 điểm 0 một lúc là rất hy hữu. Tôi không hiểu phần mềm chấm trắc nghiệm năm nay được xây dựng như thế nào chứ qua công tác chấm thi tôi thấy rất khó lý giải. Nhiều bài thi rất rõ ràng nhưng khi đưa vào máy quét lại không nhận dạng" - ông nói.

Trong quá trình chấm thi trắc nghiệm tất cả những lỗi như tô sai, tô mờ phần mềm chấm thi đều có công cụ thực hiện kiểm dò chính vì thế những sai xót đó sẽ rất hạn chế nếu như bộ phận thực hiện thao tác chấm có kinh nghiệm và kỹ càng trong khâu xử lý chấm.

"Trong quá trình chấm thi vừa rồi, phần mềm được cập nhật thường xuyên. Khi phát sinh lỗi do yếu tố khách quan nào đó thì Bộ sẽ cập nhật bản vá lỗi ngay. Vậy, vấn đề đặt ra đối với khâu kỹ thuật chấm, người thực hiện đó có cập nhật những bản vá lỗi hay thực hiện việc đối sánh, kiểm dò trước khi hoàn tất công tác chấm?".

Một chuyên gia tuyển sinh khác khẳng định hện tượng điểm 0 trong chấm thi trắc nghiệm có thể xảy ra nếu phiếu trả lời trắc nghiệm được in ấn không chuẩn, lệch góc. Khi chấm tuy hình rất rõ nhưng do giấy không ngay ngắn, không đúng tọa độ, máy chỉ đọc ký hiệu ở tọa độ xác định trước nên cho 0 điểm ngay. Vì vậy, tổ chấm thi trắc nghiệm phải theo dõi kết quả, có bất thường phải rà lại. Dù trục trặc thí sinh hay máy móc, phiếu trả lời, thậm chí tổ chấm có thể tô phiếu cho tốt (và lập biên bản) rồi chấm lại.

"Nhưng nếu thí sinh tô mờ đáp án và máy cho 0 điểm thì tổ chấm phải quan sát các bài mờ. Tổ chấm không thể mặc kệ thí sinh. Còn tô nhầm mã đề, số báo danh thì không ảnh hưởng tới điểm thi mà chỉ nhầm thí sinh"- ông khẳng định.

Theo ông, trong trường hợp này có thể do phần mềm, cũng lỗi cũng có thể do trường đại học chưa đủ năng lực và  trách nhiệm. Nhưng cũng không loại trừ phần mềm, vì hôm chấm thi phần mềm đã có trục trặc vừa chấm vừa sửa 3 lần.

"0 điểm thi trắc nghiệm gần như không xảy ra và nếu có xác suất như đạt điểm tối đa. Tất nhiên trên lý thuyết vẫn có thể 0 điểm nhưng nếu tô hú họa cũng không thể 0 điểm. Trường hợp ở Tây Ninh mờ đáp án thì tôi có thể chấp nhận bởi máy không nhận dang được, còn nói tô sai số báo dánh, mã đề là vô lý"- ông nói.

Không nên đổ lỗi cho thí sinh

Việc phát hiện 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh diễn ra trước khi công bố điểm thi. Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Tây Ninh, Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai đã nắm sự việc nhưng chỉ ở mức " động viên thí sinh và người nhà phúc khảo theo quy định".

Các chuyên gia tuyể sinh nhìn nhận với những trường hợp bất thường như vậy, lúc ráp điểm, trước khi công bố có thể cần tìm hiểu vấn đề và kiểm tra, tiến hành rà soát. Tổ chấm trắc nghiệm phải luôn theo dõi kết quả chấm, nếu bất thường phải rà lại ngay. Đã đến lúc các bên liên quan phải thẳng thắn nhìn nhận sai sót và cầu thị chứ không đổ lỗi. Phía thiệt thòi nhất trong sự việc này là 34 thí sinh và gia đình. 15 ngày qua các em và gia đình chắc đã sống trong tâm trạng nặng nề, vì vậy cần một lời xin mỗi chứ không phải đổ lỗi.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.