Sinh viên thời nay: tiêu 5 triệu/ tháng vẫn thiếu?

 09/10/2018 08:09 |  1041 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  Ngọc Anh

Nếu như thế hệ trước, sinh viên chỉ mất vài triệu đồng là có thể thoải mái chi tiêu thì sinh viên ngày nay phải tăng con số ấy lên gấp đôi gấp ba. Thế nhưng có những bạn vẫn kêu ca không đủ tiêu.

Theo lời kể của một tân sinh viên, giờ nếu bố mẹ cho 2 triệu thì mới chỉ đủ để đóng tiền thuê nhà, đi xe bus hoặc tiêu vặt. Cô đã ghi chi tiết từng khoản phải chi và cắt giảm tối đa những khoản không đáng như liên hoan hay đi chơi với bạn bè, mua quần áo,…Vậy mà tổng chi phí đã lên đến hơn 4.000.000 đồng.

chi tiêu

Tổng chi phí hàng tháng của một sinh viên ngày nay

Cô bạn này chủ yếu tập trung vào việc học ở trường, học thêm để cải thiện các kỹ năng khác cũng như để nắm vững kiến thức chuyên ngành nên cô quyết định không đi làm thêm. “Thời gian đi làm thêm em tập trung học tiếng anh, đọc thêm sách chuyên ngành, phấn đấu dành học bổng rồi lấy tiền học bổng tự thưởng cho chính bản thân mình.”  Chi tiêu hơn 4 triệu đồng nhưng cô bạn là số ít sinh viên chi tiêu ở mức tối thiểu.

Gặp một tân sinh viên học trường Bách Khoa Hà Nội, cậu cho biết số tiền hàng tháng bố mẹ chu cấp là 5 triệu đồng trong đó 2 triệu dành để thuê chung cư. Số tiền còn lại là để ăn uống, thi thoảng cafe với bạn bè hay đưa bạn gái đi xem phim, uống trà sữa,…Nam sinh này thừa nhận do con trai lười nấu nên khoản ăn uống tốn kém hơn nhưng bù lại những nơi cậu lui tới cùng bạn bè hay người yêu chỉ là quán quen ven đường nên thức ăn, đồ uống không quá đắt đỏ. Chi phí dành cho ăn uống của bạn này thường là 2 triệu đồng, đắt hơn 1 triệu đồng so với việc tự nấu. May mắn được sinh ra trong gia đình khá giả nên cậu không bao giờ cảm thấy túng thiếu, cứ hết tiền là có bố mẹ gửi lên.

Bạn nam này còn khẳng định chắc nịch : nói thật chứ nếu 2 triệu thời nay thì sinh viên không thể tiêu nổi, bất kể là nam hay nữ, bất kể là ở trọ hay ở ký túc xá. Vì ở ký túc xá tuy tiền phòng rẻ nhưng không được nấu ăn, phải đi ăn ngoài nên tổng tiền ăn tăng. Chưa kể, ở ký túc đông người nên những buổi hẹn hò, nhậu nhẹt chắc chắn sẽ xảy ra liên miên. Chi phí cho những “cuộc vui” như thế mới thực sự tốn kém.

cuộc sống trọ

Cuộc sống trọ của sinh viên xa nhà

Còn khi được hỏi về con trai hay con gái tiêu tốn hơn thì nam sinh trả lời: Thật khó để nói lắm bởi con trai tốn tiền mời bạn gái đi xem phim, uống trà sữa hay uống nước với bạn bè thì con gái tốn tiền mua quần áo, mỹ phẩm,…Mức chi tối thiểu nhất của một sinh viên hiện nay cũng phải đến hơn 3 triệu/ tháng.

Còn những bạn sinh viên năm 3 năm 4 chi tiêu như thế nào? Với Như Nguyệt, sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ cô vẫn sống với khoảng cấp hàng tháng 2 triệu đồng của bố mẹ. Nếu phát sinh thì cô tự xoay xở. Cô bạn háo hức kể may mắn được nhà trường hỗ trợ học phí, kí túc xá nên gánh nặng kinh tế vơi bớt đi phần nào. Hơn nữa, Trường nằm ở trung tâm kinh tế nên xin việc làm thêm dễ dàng. Những khoản thu nhập từ việc làm thêm giúp cô không phải chi tiêu tằn tiện, thậm chí cô còn có tiền gửi về cho ba má ở quê sắm sanh những thứ cần thiết trong nhà như: Ti Vi, Tủ lạnh, Điều hòa,…

Nguyệt kể thêm, năm đầu vì chưa có kiến thức chuyên môn về Y Dược nên những công việc làm thêm cô chọn là gia sư, bán quần áo, bán đồ lưu niệm cho khách nước ngoài. Thu nhập khoảng hơn 2 triệu đồng mỗi tháng, tuy không nhiều nhưng cứ đều đặn. Cộng với khoản chu cấp của bố mẹ nữa thì một tháng cô vẫn phải chi hết hơn 4 triệu đồng.

Mọi khoản sinh hoạt phí ở thành phố ngày càng đắt đỏ nhưng sinh viên vẫn có thể tiết kiệm tiền cho bố mẹ bằng cách lên kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn. Bởi theo khảo sát những người đã đi làm, họ vẫn có thể sống ổn với mức chi từ 2 - 3 triệu đồng. Vì thế, không lý gì sinh viên lại tiêu tốn hơn. Bên cạnh việc tiết kiệm thì sinh viên nên đi làm thêm vừa kiếm thu nhập vừa tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này nhưng nhớ phải ưu tiên việc học lên hàng đầu.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.