Sinh viên bức xúc vì trường đại học quy định mặc đồng phục cả tuần, cấm cạo đầu

 30/11/-1 00:00 |  569 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Nhiều sinh viên đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM bức xúc khi nhà trường ban hành quy định mặc đồng phục cả tuần, cấm cạo trọc đầu, sinh viên nam không được để tóc dài.

Ngày 21/11, trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM ban hành nội quy bắt sinh viên phải mặc đồng phục và đeo thẻ sinh viên khi đến trường học tập hoặc liên hệ làm việc với các bộ phận chức năng trong trường.

Sinh viên cũng cần có quần áo sạch sẽ, chỉnh tề, đầu tóc nam nữ phải gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. Đặc biệt là sinh viên không được cạo đầu trọc (trừ trường hợp đang điều trị bệnh hoặc nhà tu hành đang theo học, sinh viên nam không để tóc dài...).Trước quy định trên của trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, trên diễn đàn do sinh viên của trường tự lập xuất hiện làn sóng phản đối.

sinh-vien-buc-xuc-vi-truong-dai-hoc-quy-dinh-mac-dong-phuc-ca-tuan-cam-cao-dau
Sinh viên đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM trong trang phục chung của trường

Theo đó các bạn sinh viên cho rằng quy định này quá cứng nhắc, hạn chế tự do cá nhân, không tôn trọng người học.

Một sinh viên bày tỏ ý kiến: "Chúng em là sinh viên đại học chứ không phải học sinh cấp hai, ba mà bắt mặc đồng phục. Nếu mặc 1, 2 ngày cố định trong tuần, chúng em sẽ tuân thủ nhưng cả tuần thì khó. Em nghĩ sinh viên không ăn mặc hở hang, phản cảm tới trường là được".

Một sinh viên năm thứ hai khoa Công nghệ Thực phẩm cho rằng nội quy mới của trường dành cho sinh viên không khác cho học sinh lớp 1. Thậm chí, bạn này cho rằng học sinh cấp hai, ba còn được thoải mái hơn.

"Em đề nghị trường nên có cuộc khảo sát để thăm dò ý kiến của sinh viên. Môi trường đại học nên đề cao tính tự chủ và quyền tự do cá nhân. Bộ GD&ĐT không ép buộc sinh viên những thứ đó, vì vậy trường không có quyền ép sinh viên phải thực hiện nội quy nghiêm khắc như vậy. Nhiều trường đại học đều cho sinh viên ăn mặc tự do theo phong cách cá nhân, miễn không phản cảm là được", người này viết.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng việc mặc đồng phục tới trường là hoàn toàn bình thường.

Liên quan đến vấn đề trên, chia sẻ với chung tôi, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết: "Mặc đồng phục, áo của khoa cũng là một cách nhận diện sinh viên đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, nhận diện thương hiệu của trường. Hơn nữa, vào lớp học, tất cả sinh viên đều mặc đồng phục sẽ không tạo ra sự phân biệt giàu nghèo, hoàn cảnh".

Nêu quan điểm về việc sinh việc đại học mặc đồng phục thì Thạc sĩ Võ Thị Kim Hiệp, giáo viên trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM cho biết việc mặc đồng phục suốt cả tuần thực ra giống như ở cấp THPT nhưng với lứa tuổi và cấp học đại học thì không phù hợp.

Theo Thạc sĩ Hiệp, việc mặc đồng phục nên quy định một tuần mặc 2 ngày thôi để duy trì và tôn tạo truyền thống của trường. Chứ quy định mặc hết tuần thì gò bó và bất tiện cho sinh viên.

Còn về cấm sinh viên cạo trọc đầu, Thạc sĩ Hiệp cho rằng cũng cực đoan nhưng theo giáo viên này, cô cũng không khuyến khích sinh viên cạo trọc đầu mà nên chăng nhà trường đưa ra giải pháp khuyến khích sinh viên cắt tóc ngắn đẹp gọn gàng phù hợp với lứa tuổi và trường học.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.