Những nguyên tắc quan trọng trong cách chọn nguyện vọng dễ đỗ

 30/11/-1 00:00 |  1131 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  Phi Yến

Trong bài viết sau đây, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ đề cập đến những nguyên tắc quan trọng trong cách chọn nguyện vọng dễ đỗ để các bạn thí sinh có thể nắm được những thông tin hữu ích, dễ dàng trúng tuyển vào ngành học mà mình yêu thích.

Những nguyên tắc quan trọng trong cách lựa chọn nguyện vọng

Khi lựa chọn nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng, các bạn thí sinh sẽ cần phải tuân theo những nguyên tắc quan trọng sau đây:

  • Đăng ký nguyện vọng theo thứ tự của các ngành nghề mà bản thân yêu thích và trường yêu thích vì một khi các bạn đã trúng tuyển vào nguyện vọng đầu tiên sẽ không còn cơ hội xét trúng tuyển vào những nguyện vọng tiếp theo dù có mức điểm cao hơn so với điểm chuẩn trúng tuyển.
  • Các bạn thí sinh phải đảm bảo lựa chọn đúng ngành nghề mà bản thân yêu thích, đừng vì yêu thích ngôi trường đó mà cố gắng lựa chọn một ngành dễ trúng tuyển nhưng lại không có hứng thú trong việc học tập.
  • Thí sinh cần phải có ít nhất một nguyện vọng có mức điểm chuẩn trúng tuyển năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.
  • Thí sinh nên lựa chọn những tổ hợp môn xét tuyển có tổng số điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu như ngành học đó xét tuyển nhiều tổ hợp.


Khi lựa chọn nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng, các bạn thí sinh sẽ cần phải tuân theo những nguyên tắc quan trọng

Thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng như thế nào?

Thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng sẽ chỉ có ý nghĩa khi bạn đã trúng tuyển nguyện vọng đầu tiên và không được xét tuyển những nguyện vọng tiếp theo.

Ví dụ một bạn thí sinh có các nguyện vọng đăng ký xét tuyển lần lượt là:

  • Nguyện vọng 1: Ngành Kế toán - Trường Đại học Thương Mại
  • Nguyện vọng 2: Ngành Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Ngoại Thương
  • Nguyện vọng 3: Ngành Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Thương Mại
  • Nguyện vọng 4: Ngành Kinh tế -  Trường Đại học Thủy lợi
  • Nguyện vọng 5: Ngành Quản trị khách sạn - Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Nếu như bạn thí sinh này trúng tuyển nguyện vọng 1: Ngành Kế toán - Trường Đại học Thương Mại thì sẽ không được xét tuyển vào những nguyện vọng tiếp theo.

Trong trường hợp bạn thí sinh này trượt nguyện vọng 1 và trúng tuyển vào nguyện vọng 2: Ngành Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Ngoại Thương thì sẽ không được xét tuyển vào nguyện vọng 3, nguyện vọng 4, nguyện vọng 5. Trường hợp này cũng tương tự với những trường hợp tiếp theo.

Trong mỗi đợt xét tuyển, tất cả các nguyện vọng đều bình đẳng với nhau. Dù ngành mà thí sinh đặt là nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 thì đều bình đẳng khi xét tuyển và không ưu tiên đó là nguyện vọng trước hay nguyện vọng sau.

Cân nhắc cách đặt những nguyện vọng

Hãy viết ra một danh sách các ngành học, các trường mà bạn thực sự yêu thích mà mong muốn theo học sau đó tìm hiểu mức điểm chuẩn trúng tuyển của các năm trước. Từ đó, các bạn có thể loại bỏ được những trường có điểm chuẩn năm trước quá cao so với năng lực vốn có của bản thân vì cơ hội trúng tuyển của các bạn vào những lựa chọn này là tương đối thấp.

Nếu như khả năng của bạn có thể đạt được 20 điểm thì không nên đăng ký xét tuyển vào những trường có điểm chuẩn 26-27 điểm trong kỳ tuyển sinh những năm trước. Sau đó, các bạn cũng có thể bổ sung thêm một số trường phù hợp cho tới khi lựa chọn được 1 danh sách mà bản thân ưng ý nhất.

Để tăng mức độ an toàn, trong danh sách của các bạn nên có những trường có điểm chuẩn các năm cao hơn 1 chút, bằng hoặc thấp hơn so với khả năng của bản thân với điểm của các môn trong tổ hợp.


Hãy viết ra một danh sách các ngành học, các trường mà bạn thực sự yêu thích mà mong muốn theo học sau đó tìm hiểu mức điểm chuẩn trúng tuyển của các năm trước

Sắp xếp nguyện vọng theo các nhóm

Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành học/trường dựa theo yêu thích của bản thân, hãy nhớ sắp xếp theo thứ tự và mong muốn của bản thân.

Bạn cũng đừng e ngại khi ngành học và ngôi trường mà bạn ưu thích có điểm chuẩn cao hơn 1-2 điểm hoặc thậm chí là 3 điểm so với tổng điểm các tổ hợp môn mà bạn lựa chọn.

Nguyện vọng 1 nên lựa chọn những trường/ngành mà bản thân yêu thích nhất. nguyện vọng thứ 2 có thể là trường/ngành mà bạn yêu thích thứ 2… Sắp xếp nguyện vọng như vậy bạn sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường/ngành mà bạn thực sự ưa thích.

Nếu không trúng tuyển NV1 hay NV2 bạn vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển.

Nếu vô tình hoặc vì muốn nâng cao khả năng trúng tuyển, bạn xếp các trường/ngành mà thực sự không thích vào NV1, NV2…Sau đó, nếu các nguyện vọng này trúng tuyển, bạn sẽ hoàn toàn mất đi các cơ hội khác.

Trên đây chính là những nguyên tắc quan trọng trong cách chọn nguyện vọng dễ đỗ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các bạn đưa ra được lựa chọn nguyện vọng với cơ hội trúng tuyển cao nhất.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.