Lý do bất ngờ khiến Bộ GD&ĐT không đặt camera trong phòng thi THPT quốc gia 2019

 23/02/2019 08:12 |  1043 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  Ngọc Anh

Mặc dù đặt camera tại phòng thi THPT quốc gia là một trong những giải pháp phòng chống gian lận trong thi cử được đặt ra từ trước tuy nhiên Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ chưa áp dụng cho năm nay. Bởi vì theo Bộ GD, điều quan trọng nhất vẫn là ở cán bộ coi thi, nhiệm vụ trước mắt là gấp rút để hòan tất quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ thi trong mấy tháng tới.

>>> Cách làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2019

Thi THPT quốc gia

Học sinh đang hớn hở vì được báo tin không lắp camera?

Không đặt camera tại phòng thi của thí sinh

Còn mấy tháng nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2019 chính thức diễn ra. Hiện, Bộ GD&ĐT đang chỉ đạo các cấp ngành liên quan gấp rút hoàn thiện các khâu cho quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Trong đó, Bộ cũng đề ra nhiều giải pháp nhằm đề phòng, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng tiêu cực, khắc phục nhược điểm của năm ngoái.

Trong số các đề xuất, có ý kiến đề xuất lắp đặt camera tại phòng lưu trữ đề thi cùng thi của thí sinh để lực lượng an ninh giám sát kỹ hơn, đảm bảo tính công bằng, khách quan, chống gian lận.Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định phương án lắp thiết bị công nghệ ghi lại video (camera) tại phòng thí sinh sẽ chưa áp dụng cho kỳ thi của năm nay.

“Giải pháp đặt camera tại phòng thi thpt quốc gia chúng tôi cân nhắc từ lâu. Tuy nhiên dù gì thì điều quan trọng nhất vẫn là trách nhiệm của 2 cán bộ coi thi. Trong mỗi phòng thi, với 24 thí sinh thì trung bình mỗi cán bộ chỉ quan sát 12 em. Ngoài ra việc sử dụng camera còn liên quan đến nhiều vấn đề khác như tác động đến tâm lý làm bài của thí sinh, hay có thể là cơ hội cho việc lộ hay lọt đề thi ra ngoài. Việc sử dụng camera tại các phòng thi với phương thức thi như hiện nay là giải pháp cần được cân nhắc kỹ, do đó trong năm 2019 chúng tôi chưa ra đặt vấn đề này.”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết.

Đề cao tính tự giác của con người

Trước đó, vụ gian lận thi cử năm 2018 được đánh giá “chưa từng có” trong lịch sử xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc như: Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn,....Một số cán bộ đã nâng điểm cho thí sinh để đủ điểm đỗ vào các trường quân đội, công an, sửa hàng trăm bài thi từ điểm kém, thậm chí bị điểm liệt lên điểm khá, giỏi.

Dư luận xã hội còn đặt ra nghi vấn rằng gian lận vẫn còn tiềm ẩn đâu đó tại các địa phương, chỉ là chưa được phát hiện ra mà thôi. Họ còn cho rằng, một kỳ thi chưa tổ chức mà đã biết trước là sẽ đỗ 100% hay mất công bằng như vậy thì tổ chức làm gì? Họ hoài nghi về mọi thứ, về bằng cấp của cử nhân, kỹ sư sau khi ra trường.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những ý kiến ngược lại. Nhiều chuyên gia cũng phân tích thực trạng của các nước tiên tiến trên thế giới và đánh giá cao sự cần thiết của kỳ thi THPT quốc gia. Sau khi tiếp thu ý kiến đa chiều, Bộ GD&ĐT đã đi đến kết luận giữ ổn định kỳ thi này, ít nhất là cho đến năm 2021. Bởi tại thời điểm này ở Việt Nam, không có kỳ thi nào ưu việt hơn. Nhiệm vụ của ngành giáo dục là tăng cường thắt chặt các biện pháp an ninh để tăng tính nghiêm khắc, công bằng cho kỳ thi.

thi THPT quốc gia 2019

Nếu con người không có ý thức thì khó tránh được gian lận

“Những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 là rất cá biệt và không được phép tái diễn dù ở hình thức nào. Quan điểm của Bộ là kiên quyết xử lý nghiêm minh những đối tượng vi phạm để đạt được mục đích của kỳ thi”, ông Mai Văn Trinh nói.

Từ sự cố trên, thông điệp gửi đến các địa phương rất rõ ràng rằng kỳ thi THPT quốc gia do Ban chỉ đạo thi quốc gia thực hiện nhưng trách nhiệm chính là ban chỉ đạo thi tại các tỉnh, thành phố. Vì vậy, các địa phương cần đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện đúng quy định. Bất kỳ địa phương nào để xảy ra sai sót đều phải “trả giá”. Vì vậy, Bộ GD&ĐT mong muốn các địa phương làm việc nghiêm minh, trước hết vì con em mình, sau cùng là vì danh dự của vùng, vì sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thực tế cũng cho thấy, càng tổ chức thực hiện khắt khe thì càng có những hành vi gian lận tinh vi. Từ cơ sở đó, Bộ khẳng định dù quy chế có khắt khe đến mấy, quy trình có tường minh như thế nào đi chăng nữa nhưng con người thiếu ý thức, thiếu trung thực, có ý định gian lận sẵn thì khó có thể tránh khỏi tiêu cực. Chúng ta không được chủ quan khi có biện pháp thắt chặt đồng thời vai trò của các địa phương được nâng lên một tầm cao mới.

Như vậy, về cơ bản,  được giữ ổn định, chỉ điều chỉnh kỳ thi THPT quốc gia 2019 về phía đội ngũ tổ chức kỳ thi. Vì vậy, các thí sinh có thể yên tâm học tập, nên làm đề thi tham khảo để có định hướng tốt hơn. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với từng địa phương để năm nay không xảy ra hiện tượng đáng buồn như năm trước.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.