Cần đóng cửa những trường “hữu danh vô thực”

 30/11/-1 00:00 |  704 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Vì không lường trước được nhu cầu để mở ngành vì thế có nhiều trường chỉ tuyển được ít thí sinh hoặc thậm chí có những ngành trắng thí sinh.

Do không lường trước được nhu cầu để mở ngành nên có trường chỉ tuyển được vài thí sinh hoặc thậm chí là trắng thí sinh vì thế còn có trường đã cố tình nâng điểm để đánh thí sinh trượt.

Nghịch lý này bao giờ chấm dứt?

Với tình trạng này đã xuất hiện từ những mùa tuyển sinh năm trước tại một số trường Đại học địa phương nhưng năm nay trở nên phổ biến hơn khiến nhiều thí sinh bị thiệt thòi. Còn năm nay, trường Đại học Đồng Nai cũng nâng điểm chuẩn 9 ngành trong đó có 4 ngành thuộc hệ Đại học và 5 ngành thuộc hệ Cao đẳng để có thể đánh trượt thí sinh.

Riêng đối với bậc Đại học trường có tới 4 ngành không có thí sinh trúng tuyển bao gồm:

  • Sư phạm vật lý
  • Sư phạm sinh học
  • Sư phạm lịch sử
  • Quản lý đất đai

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC NĂM 2019

can-dong-cua-nhung-truong-huu-danh-vo-thucCó nhiều ngành không có thí sinh đăng ký xét tuyển

Mặc dù không có thí sinh trúng tuyển thế nhưng điểm chuẩn vẫn ở mức rất cao so với các ngành khác. Cụ thể:

  • Ngành Sư phạm vật lý 24,7 điểm
  • Sư phạm lịch sử 22,6 điểm
  • Sư phạm sinh học 18,5 điểm
  • Quản lý đất đai 20,8 điểm

Đồng thời trong số 8 ngành Cao đẳng Sư phạm của trường Đại học Đồng Nai đặc biệt cũng chỉ có ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học có thí sinh trúng tuyển sẽ có điểm chuẩn 16, 5. Ngành còn lại đều có điểm chuẩn ở mức rất cao (16 - 19,8) mà không có thí sinh nào trúng tuyển. Lý do trường cố tình đẩy điểm chuẩn lên cao, bởi những ngành này có quá ít thí sinh trúng tuyển nên không thể mở lớp.

Tương tự, Hội đồng tuyển sinh Đại học Hùng Vương TP.HCM vừa qua cũng vừa công bố mức điểm chuẩn theo phương thức thi THPT Quốc gia ở 2 ngành Công nghệ sau thu hoạch ( 22 điểm ) và Công nghệ kỹ thuật xây dựng ( 20 điểm ) còn 9 ngành còn lại lấy điểm chuẩn ( 14 điểm ). Đối với bất cập này thì Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Kính Thắng – Trưởng phòng Đào tạo ( Đại học Đồng Nai ) lý giải: “ Do các ngành này chỉ có 1 vài thí sinh trúng tuyển nhiều nhất cũng chừng 5 em nên không đủ mở lớp vì thế trường cũng tính đến phương án cho thí sinh chuyển ngành nhưng không được do sự khác biệt về tổ hợp xét tuyển và chênh lệch điểm chuẩn. Điểm số của các em hoàn toàn xứng đáng để được học ở trường, nhưng giờ lại bị tiếng là trượt ngành nào đó, trượt nguyện vọng 1. Thực tế này đáng buồn nhưng chưa có cách giải quyết.

Theo Tiến sĩ Lê Viết Khuyến nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học ( Bộ Giáo dục và Đào tạo ) thẳng thắn cho rằng: “ Việc trường chỉ tuyển được 1 vài thí sinh nên không tổ chức được lớp là điều có thể hiểu được thế nhưng trường phải công khai minh bạch và thương lượng với thí sinh để chuyển ngành hoặc gửi thí sinh sang trường có ngành đó. Chứ không nên dùng thủ đoạn quá thô bạo là tăng vọt điểm lên để đánh trượt thí sinh là không công bằng. Các trường phải lường trước được nhu cầu để mở ngành, chứ cứ mở ra chỉ có lèo tèo vài thí sinh, hoặc thậm chí “trắng” thí sinh.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo : “ Dù cách làm đó không vi phạm quy định cụ thể nào của quy chế tuyển sinh thế nhưng nhà trường nên tính đến nguyện vọng của thí sinh nhất là khi các em đã lựa chọn trường mình để đăng ký xét tuyển. Ngoài ra có những cách tốt hơn như chúng tôi từng khuyến nghị hướng dẫn các trường thời gian qua.

Sau khi có thông tin về đăng ký xét tuyển ban đầu trường thấy có khả năng không đủ điều kiện mở lớp cần thông tin đầy đủ cho thí sinh trước hoặc trong thời gian thay đổi nguyện vọng. Báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ cách giải quyết thông qua bộ phận quản lý cơ sở dữ liệu nhằm trao đổi thông tin với thí sinh về khả năng, điều kiện của trường và các phương án mà sĩ tử có thể lựa chọn. Rất tiếc, một số trường đã không thực hiện” - bà Kim Phụng cho biết.

can-dong-cua-nhung-truong-huu-danh-vo-thucThí sinh nhập học 

Mở ngành gắn với thực tiễn...

Trong hội nghị tổng kết năm học cũ và triển khai nhiệm vụ trong năm học mới ( 2019 – 2020 ) thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ kiểm tra xử lý nghiêm các trường Đại học  “hữu danh vô thực”, nhất là những nơi tìm kiếm đầu vào quá thấp để kinh doanh. Xã hội hoá là cần thiết, có tiền là cần thiết nhưng chất lượng giáo dục rất quan trọng. “Tôi yêu cầu các đồng chí trình Thủ tướng Chính phủ đóng cửa một số cơ sở giáo dục đại học kém chất lượng, kéo dài để cải cách chứ không phải cho thời gian vô cùng để tiến bộ mà không tiến bộ được. Tôi cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra và dừng các ngành đào tạo có chất lượng kém, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chấn chỉnh”.

 “Tôi cho rằng “đóng cửa” là việc rất nên làm để thiết lập lại chất lượng trong đào tạo ĐH. Có lẽ nhiều người đã nhận ra thực trạng này nhiều năm gần đây rồi và nay đã là lúc chín muồi để thực hiện. Nhưng để làm việc này, điều quan trọng nhất là cần quan tâm tới quyền lợi của người học trước tiên. Cần có lộ trình thích hợp để đưa sinh viên các trường kém chất lượng sang trường khác tiếp tục việc học. ( TS. Lê Hữu Phước (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM)

Tháng 6/2018 khi thảo luận về dự án Luật sửa đổi cũng như bổ sung một số điều trong Luật Giáo dục Đại học nhiều Đại biểu quốc hội cũng đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải nâng cao chất lượng đào tạo. Đặc biệt phải gắn liền với thực tiễn nhằm khắc phục tình trạng mở trường cũng như mở ngành tràn lan... 

Đại biểu Phùng Đức Tiến (Đoàn Hà Nam) cho rằng: “Trong thời gian qua có tình trạng gia tăng các trường đại học, không theo quy hoạch, thi nhau xin mở trường, trái với quy định của Chính phủ. Giai đoạn 2016 - 2020, theo quy định cả nước có 460 trường, trong đó gồm 224 trường đại học và 236 trường cao đẳng. Nhưng cho tới năm qua, cả nước đã có 235 trường đại học và viện, chưa kể các trường thuộc khối quốc phòng, an ninh. Như vậy, tới năm 2020, dù không lập thêm trường đại học thì vẫn vượt chỉ tiêu quy hoạch đề ra với 9 trường đại học.”

Trong hội nghị tổng kết năm học cũ và triển khai nhiệm vụ năm học mới, ( Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ) phát biểu: “Trong khối trường đại học, nhiều trường hiện nay không đảm bảo điều kiện chất lượng. Việc hạ điểm chuẩn, vơ vét học sinh đầu vào với điểm chuẩn rất thấp, mượn giáo viên cơ hữu, điều kiện phòng học, thư viện, thí nghiệm không đủ… vẫn thành một trường. Chúng ta phải kiên quyết nhìn nhận, giải quyết thẳng thắn, không chấp nhận thực trạng chất lượng đào tạo quá thấp của một số trường. Chúng ta phải nhìn thẳng vào vấn đề này để tránh mang tiếng.”

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.