Bí quyết “Vượt ngũ môn” môn Văn thành công cho những thí sinh “chưa có gì trong đầu”

 25/06/2019 12:10 |  1414 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  Phương Thảo

Những bí quyết được đúc rút từ những giáo viên có chuyên môn dưới đây sẽ giúp các thí sinh 2k1 vượt qua bài thi môn văn dễ dàng hơn!

Nhiều thí sinh tập trung ôn các môn thi khối A, B không dành được nhiều thời gian để ôn tập môn Ngữ Văn lo lắng khi chỉ ngày mai thôi là các em tiến hành thi môn thi “khó nhằn” này.

Tuy nhiên, các em không nên sợ hãi vì nhiều nội dung kiến thức môn văn không cần đòi hỏi nhiều kiến thức mà thay vào đó các em cần có kỹ năng làm bài cũng như tư duy, hiểu biết thực tiễn xã hội.

Vì thế, nếu nghiêm túc làm bài các em có thể dễ dàng đạt 5 điểm hoặc thậm chí là từ 6 đến 7 điểm mà không cần phải học thuộc quá nhiều kiến thức. Dưới đây, nhà trường sẽ đưa ra bí quyết giúp các em luyện thi môn Văn một cách hiệu quả.

Đề thi THPT Quốc gia 2018Đề thi THPT Quốc gia 2018

Lưu ý về cách trình bày

Trong quy định chấm thi môn văn, nếu thí sinh không trình bày đúng hình thức cơ bản sẽ bị trừ điểm, cụ thể như sau:

 • Thí sinh sẽ bị trừ 0,5 nếu như có quá nhiều lỗi chính tả
 • Ở phần nghị luận xã hội, đoạn văn hoàn chỉnh mà không xuống dòng cũng sẽ bị trừ 0,5 điểm
 • Ở phần nghị luận văn học nếu thiếu phần kết luận hoặc đánh giá nghệ thuật thì cũng sẽ bị trừ 0,5 điểm

Ngoài những điều cơ bản đã nêu trên, việc trình bày bài làm một cách sạch sẽ khoa học là điều hết sức cần thiết. Khi trình bày các đề mục, thia sinh cần phải ghi nhớ các nguyên tắc như là:

 • Sau các đề mục phải có dấu hai chấm
 • Xuống dòng cần phải lùi đầu dòng khoảng 2 đến 3 ô
 • Thường xuyên xuống dòng khi tách ý, hết luận điểm
 • Căn trái và căn phải thẳng hàng, tạo nhiều khoảng trống trong bài làm để bài viết thoáng hơn.
 • Khi làm sai chỉ nên gạch chân, tránh tẩy xóa, gạch đi gạch lại nhiều lần.
 • Chữ viết không cần quá đẹp nhưng cần rõ ràng, dễ đọc sẽ gây được thiện cảm cho người chấm.

Diễn đạt ngắn gọn ở phần đọc hiểu

Với những thí sinh không giỏi trong cách diễn đạt hoa mỹ thì tốt nhất các em nên trình bày theo kiểu tách ý, gạch đầu dòng, viết đoạn khi làm bài đọc hiểu. Tốt nhất là nên trình bày ngắn gọn, đúng ý và trọng tâm câu hỏi.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CHỈ CẦN TỐT NGHIỆP THPT

Bí quyết làm bài thi THPT môn VănBí quyết làm bài thi THPT môn Văn

Một lưu ý là cán bộ chấm thi sẽ tìm các chìa khóa để cho điểm vì vậy các em cần hận chế những phần dài dòng không những không cần thiết mà còn tốn thời gian.

Ở phần câu hỏi này, đề bài chỉ yêu cầu học sinh kỹ năng tìm kiếm, thông hiểu và phản hồi thông tin mà chưa chú trọng vào cách đánh giá hành văn. Ví thế thí sinh không cần thiết quá nhiều thời gian để làm phần này.

Các cách trả lời câu hỏi 

Trong những năm gần đây, đề thi ngữ văn có nhiều thay đổi. Nếu như trước đây đề bài có 3 câu lớn thì bây giờ chia thành nhiều câu nhỏ mà các câu lại chứa nhiều ý nhỏ.

Vì vậy, giáo viên sẽ cho điểm theo ý, học sinh cần lưu ý một số cách trả lời như sau:

 • Ở câu hỏi tìm kiếm: liệt kê tất cả các phương án mình nghi ngờ, trong trường hợp thừa ra một số ý cũng không bị trừ điểm
 • Ở câu hỏi đồng tình hay không đồng tình: phải tách thành 2 ý nêu quan điểm của bản thân và lý do có quan điểm đó bao gồm từ 2 đến 3 lý do rõ ràng, không  trùng nhau và có tính thuyết phục.
 • Ở câu hỏi rút ra bài học: thí sinh nên đưa ra bài học nhận thức bao gồm nhưng tư tưởng, đạo lý, kinh nghiệm mà em học được không quên đi kèm bài học hành động (cần làm gì để thay đổi?).

Với phần  nghị luận xã hội, thí sinh nên viết từ 20 – 25 dòng và cần đảm bảo bao gồm cả 5 ý: Giải thích, phân tích, bình luận, dẫn chứng, bài học (trả lời các câu hỏi cái gì, vì sao, như thế nào, ai, làm thế nào?). Ở phần này, thí sinh cần sử dụng các thao tác lập luận phân tích, chứng minh, so sánh. Nếu đề thi xuất hiện các từ khóa, thuật ngữ, câu nói, nhận định thì cần phải giải thích, bình luận đúng hay là sai, nếu xuất hiện quan điểm trái chiều bao gồm 2 đối tượng thì yêu cầu so sánh.

Diễn đạt có cảm xúc

Khả năng diễn đạt của thí sinh sẽ được thể hiện tối đa trong phần làm văn.

Cho dù thí sinh không thể nhớ hết được các chi tiết thì vẫn có thể viết ra cảm nghĩ sự liên tưởng của chi tiết đến bối cảnh chung của tác phẩm.

Đặc biệt, kể cả khi đề bài không yêu cầu so sánh, thì các em cũng nên liên hệ, đưa ra đánh giá, nhận xét, nâng cao vấn đề. Đây là một cách chữa cháy hiệu quả khi bạn không nhớ quá nhiều kiến thức liên quan đến đề thi nhưng lại biến cách liên hệ đến các chi tiết hoặc tác phẩm tương tự.

Nếu như không nhớ được dữ kiện để phân tích, thí sinh cần bám vào nhân vật, cốt truyện, từ ngữ, hình ảnh, biện pháp nghệ thuật để tránh suy diễn.

Thí sinh cũng cần lưu ý tránh trường hợp “chém gió thành bão”, vì các ngôn từ sáo rỗng sẽ không được tính điểm mà còn thể hiện ra là bạn không “thuộc bài”.

Chuẩn bị sẵn những kiến thức xã hội thực tiễn

Đề thi Đại học luôn có phần nghị luận văn học. Đây là phần câu hỏi không yêu cầu học sinh phải có kiến thức ở bất kỳ tác phẩm văn học này. Thay vì đó chỉ cần có kỹ năng làm bài và kiến thức xã hội nhất định là có thể ghi điểm ở phần này.

Với xu hướng đề thi mở, sát với thực tiễn, thí sinh nên theo dõi tình hình, vấn đề nóng của xã hội để có những dẫn chứng trong thực tế. Thí sinh cũng nên thuộc một số câu nói của người nổi tiếng mà mình tâm huyết để cho vào bài thi.

Trong bài thi, các em hãy mạnh dạn cho vào những dẫn chứng thực tế để chứng minh cho luận điểm của mình miễn là dẫn chứng đó chính xác và có thật.

Thêm vào đó việc làm bài theo tư duy cá nhân cũng sẽ khiến bài làm của các em thêm ấn tượng.

Cuối cùng, thí sinh cần giữ được sự bình tình, phân bố thời gian hợp lý, tập trung làm những câu dễ ăn điểm trước. Đặc biệt là các thí sinh không có quá nhiều kiến thức văn học cần tỉnh táo giải quyết các câu đọc hiểu cũng như phần nghị luận văn học.

Với những bí  quyết trên, hy vọng các em sẽ phát huy hết những gì được ôn tập và rèn luyện để làm bài và vượt qua kỳ thi với điểm số cao nhất có thể.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.