3 nguyên tắc tối ưu để các thí sinh đăng ký nguyện vọng dễ trúng tuyển nhất

 30/11/-1 00:00 |  1224 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Bài viết dưới đây là chia sẻ của thầy Vũ Khắc Ngọc từng được mệnh danh là chuyên gia dự báo điểm chuẩn Đại học đã bật mí những nguyên tắc để đăng ký nguyện vọng Đại học chắc chắn trúng tuyển.

Theo thầy Ngọc, từ năm 2017, Bộ GD&ĐT thay đổi phương án Xét tuyển theo hướng cho phép các em được đăng ký không giứoi hạn nguyện vọng. Đây là điểm mới cực kỳ thuận lợi cho các em nhưng nhiều bạn lại hiểu không đúng ý nghĩa của nó thậm chí là sai lầm trong việc lựa chọn, sắp xếp thứ tự nguyện vọng. Do vậy, có 3 nguyên tắc cơ bản để đăng ký nguyện vọng cho đúng đắn nhất mà thí sinh cần lưu ý.

  • Sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự điểm chuẩn (dự kiến) từ cao đến thấp. Vì điểm thi là ưu tiên số 1, nên dù mục tiêu của bạn chỉ là mức thấp thì khi đăng ký bạn vẫn phải xếp ngành có điểm cao lên trên.
  • Rải nguyện vọng "cách đều" mục tiêu. Hãy lấy mức điểm của mình làm chuẩn rồi "rải đạn" ra xung quanh với mức +-0,5-1 điểm. Ví dụ nếu điểm của bạn là 23. Hãy "rải đạn" ra khoảng 6-8-10 nguyện vọng từ vùng 20.5-24.5đ, theo thứ tự: NV1: 24.5; NV2: 24.0; NV3: 23.5...
  • Khoảng cách như vậy đủ để "cầu may", cũng đủ để phòng trừ rủi ro, Với "bước sóng" như vậy đủ để đảm bảo luôn đổ vào ngành có điểm chuẩn cao nhất có thể.
  • Chỉ tập trung các nguyện vọng vào 2-3 nhóm ngành có liên quan. Hãy trung thực với bản thân và đánh giá đúng năng lực của mình, để xem mình phù hợp với ngành nghề nào nhất.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC NĂM 2019

3-nguyen-tac-toi-uu-de-cac-thi-sinh-dang-ky-nguyn-vong-de-trung-tuyen-nhat3 nguyên tắc tối ưu để các thí sinh đăng ký nguyện vọng dễ trúng tuyển nhất

Vạch ra cho mình 1-3 nhóm ngành có liên quan để tập trung "rải" nguyện vọng vào đó. Tại sao lại là 1-3 mà không phải 1? Bởi trong mỗi ngành học, thường chỉ có một vài trường "đỉnh cao" về nó. Khi em đã chọn 1 ngành, hãy chọn đúng trường "đỉnh cao".

Ví dụ, về CNTT hãy chọn Bách Khoa, ĐH Công nghệ ĐHQG, .... chứ đừng chọn CNTT của những trường như Nông nghiệp, Thủy lợi, Công đoàn, Hà Nội, .... hay về Kiểm toán - Kế toán - Tài chính - Ngân hàng, hãy ưu tiên KTQD, Ngoại thương, HV Tài chính, .... chứ đừng học Kế toán Bách Khoa, Nông nghiệp, Mở, ....

Nhưng "đỉnh cao" thì có ít và điểm thường cũng "đỉnh cao". Do đó, cần có thêm "phương án 2", "phương án 3" cho mình. Hãy cho mình 2-3 nhóm ngành để lựa chọn sao cho mỗi ngành đều có những "đỉnh cao" của nó. Ví như nếu mục tiêu của bạn là Y, hãy thêm phương án 2 là "Công nghệ sinh học/Thực phẩm/Môi trường" và hãy chọn Bách Khoa, KHTN, Nông nghiệp, ... là những "đỉnh cao" của các ngành đó.

Thầy Ngọc lưu ý: "Nhớ là chưa cần phải đổi nguyện vọng ngay ngày hôm này, các em cứ suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định".

Nếu số lượng nguyện vọng, Ngành/Trường không thay đổi mà chỉ thay đổi thứ tự NV thì các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng online, thời gian từ 22-29/7.

Hoặc nếu bổ sung nguyện vọng, Ngành/Trường thì thí sinh đến điểm tiếp nhận điều chỉnh do Sở GD&ĐT quy định (thông thường sẽ tại các trường THPT) để làm phiếu điều chỉnh. Thời gian điều chỉnh từ 22/7-31/7.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.